Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cà Mau kiểm tra lại vụ buộc 16 cán bộ trả người dân 5,5 tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu chánh thanh tra rà soát lại kết luận liên quan đến vụ giao đất tại các tuyến đường, tránh suy diễn không đúng bản chất sự việc.

Chiều 9/11, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ký công văn gửi Chánh Thanh tra tỉnh này để yêu cầu rà soát lại kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) tại các tuyến đường tại TP Cà Mau.

Cụ thể, cơ quan chức năng cần làm rõ thêm những nội dung chưa được diễn đạt rõ ràng và những vấn đề dư luận quan tâm; tránh suy diễn không đúng bản chất sự việc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội của tỉnh; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Đảm bảo kết luận thanh tra được khách quan, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo hiệu lực và tính khả thi, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/11.

Ra soat lai ket luan thanh tra o Ca Mau anh 1
Một trong 5 tuyến đường liên quan đến kết luận thanh tra bị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu rà soát lại. Ảnh: Nhật Tân.

Theo kết luận thanh tra giai đoạn 2014-2016, việc cấp sổ đỏ cho dân đối với phần đất do Nhà nước quản lý (nằm ngoài chỉ giới đường đỏ, tiếp giáp với các hộ dân) tại 5 tuyến đường tại TP Cà Mau không có chủ trương hay văn bản đồng ý của UBND tỉnh Cà Mau. Khi giao đất, TP Cà Mau thu tiền các hộ dân và cơ quan thuế chiết tính tổng số tiền đã thu và phải thu là 9,9 tỷ đồng.

Không có chủ trương của cấp thẩm quyền mà lãnh đạo UBND TP Cà Mau chỉ đạo cấp sổ đỏ cho dân và có thu tiền sử dụng đất là không đúng. Từ đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định có 18 cán bộ liên quan phải chịu trách nhiệm về tài chính.

Trong đó, 2 cán bộ ngành thuế bị thu hồi số tiền sử dụng đất thu chưa đúng, chưa đủ khoảng 3,5 tỷ. 16 cán bộ khác phải trả cho dân trên 5,5 tỷ đồng.

Ra soat lai ket luan thanh tra o Ca Mau anh 2
Trong danh sách 18 cán bộ liên quan có ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau. Ông Việt từng là Chủ tịch UBND TP Cà Mau nên bị buộc trả lại dân 482 triệu đồng. Ảnh: Nhật Tân.

Danh sách cá nhân phải nộp lại tiền có hai người từng làm Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Đó là ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau (482 triệu đồng) và ông Hứa Minh Hữu, Phó ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Cà Mau (803 triệu đồng). Thanh tra cũng đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm lãnh đạo UBND TP Cà Mau, Sở TN&MT Cà Mau giai đoạn 2014-2016.

Sau khi kết luận thanh tra được công bố đã gặp phản ứng trái chiều từ dư luận và những cán bộ liên quan.

Cán bộ bị buộc trả tiền tỷ cho người dân Cà Mau nói gì?

Nhiều cán bộ ở Cà Mau bị thanh tra yêu cầu phải trả tiền cho người dân, nếu đất của nhiều gia đình bị Nhà nước thu hồi do nằm ngoài chỉ giới đường.

Duy Khang

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội