Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ca mắc Covid-19 thứ 46 và 47 tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa thông báo thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội. Cùng với một bệnh nhân mới ở TP.HCM trong hôm nay, tổng số người nhiễm virus corona tại Việt Nam đã lên tới 47.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam (cập nhật 17h ngày 13/3)

- Số ca dương tính: 47

- Số người đã khỏi bệnh: 16

- Số ca nghi nhiễm: 268

- Số người cách ly: 28.979 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 16.982)

Ngày 13/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca bệnh mắc Covid-19.

Ca đầu tiên là bệnh nhân nam, 25 tuổi, trú quán tại phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM, có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34 (ở Bình Thuận).

Hai ca bệnh còn lại ở Hà Nội, bao gồm nữ tiếp viên hàng không (địa chỉ ở Khương Trung, Khương Trung, Thanh Xuân) trên chuyến bay của từ London về Hà Nội ngày 9/3 và nữ giúp việc trong toà nhà của bệnh nhân số 17, có tiếp xúc gần.

Trước đó, ngày 6/3, Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, sau chuỗi 22 ngày cả nước không ghi nhận ca mới. Sau ca 17 này, Việt Nam bước sang giai đoạn 2 của chống dịch.

Hiện, Hà Nội có 7 ca mắc, trong đó, 3 ca xâm nhập, 4 ca lây thứ phát (3 ca lây từ bệnh nhân 17, 1 ca lây từ du khách Anh). Cả nước có 47 ca mắc, trong đó, 16 ca đã khỏi và xuất viện.

 • 21 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 45 âm tính

  Tối 13/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với nam bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 45 tại TP.HCM.

  Tính tới 20h tối nay, 21 mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại quận Tân Bình đều có kết quả xét nghiệm âm tính, gồm 6 người trong gia đình bệnh nhân, 6 người trong lớp giáo lý, 9 người sống trong hai nhà cạnh bên.

 • Bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM giảng dạy 1 lớp giáo lý

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 13/3 cho biết bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM là nhân viên của một công ty tại quận 1, đồng thời đã tham gia giảng dạy 1 lớp giáo lý.

  Nam bệnh nhân này từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 34, bệnh nhân 41 vào ngày 3/3 tại Bình Thuận cùng với 2 đồng nghiệp và 1 tài xế.

  Bệnh nhân và 2 đồng nghiệp, 1 tài xế ngay lập tức được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với 4 người trên.

  Ngày 12/3, 1 đồng nghiệp có kết quả âm tính. Những người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

  HCDC phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Tân Bình lập danh sách, điều tra và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, gồm 6 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 9 trường hợp sống tại hai nhà cạnh nhà bệnh nhân và 6 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý), 1 trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 5 trường hợp đồng nghiệp.

  Các trường hợp tiếp xúc gần được chuyển đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

  Lập danh sách và điều tra tiếp xúc tại công ty mà bệnh nhân làm việc tại Quận 1. Nhân viên công ty gồm 41 người (đã bao gồm 4 trường hợp đã nêu trên), 37 người còn lại trong đó 3 người ở tỉnh đã liên hệ tỉnh để xử lý, 6 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly như ở trên (1 trường hợp âm tính), còn lại 30 người đã được xác minh có mặt trên địa bàn thành phố.

  Tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định các trường hợp này. Tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình.

 • ‘Cách ly virus chứ không phải cách ly con người’

  Dich benh Covid-19 tai Viet Nam anh 1

  Ảnh: TC.

  Tại buổi tập huấn với đại diện bệnh viện, phòng khám trên địa bàn TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân cần làm tốt khâu sàng lọc ngày từ cổng vào, không để bệnh nhiễm Covid-19 hòa lẫn vào trong khu khám bệnh, bố trí một khu cách ly với cửa đi riêng trong khoảng cách gần nhất.

  "Con người mang virus thì chúng ta chống và cách ly virus chứ không phải con người. Nếu virus vào bệnh viện, bay lơ lửng vào thì sẽ đi khắp bệnh viện. Chúng ta đã có phác đồ điều trị nhưng chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên phải hết sức cảnh giác", ông Khuê nói.

  Đối với người bệnh đến từ vùng dịch, nhân viên y tế cần đón tiếp, quan tâm, chăm sóc nhiều hơn người bệnh thông thường, không kỳ thị, phân biệt đối xử, lơ là với người bệnh. Song phải hết sức cảnh giác ngay từ khi bệnh nhân đến bệnh viện.

 • 2 ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam

  Bộ Y tế vừa thông báo 2 ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam. Cụ thể: 

  Bệnh nhân 46: Nữ, 30 tuổi, địa chỉ ở Khương Trung, Khương Trung, Thanh Xuân. Bệnh nhân là tiếp viên hàng không trên chuyến bay của từ London về Hà Nội ngày 9/3.

  Ngày 10/3, bệnh nhân có sốt nóng và ho đờm, không tức ngực. Ngày 11/3 bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tại đây bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

  Ngày 13/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đến điều tra thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm . Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

  Bệnh nhân 47: Nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân là giúp việc trong toà nhà của bệnh nhân số 17 (BN17), có tiếp xúc gần.

  Ngày 5/3, sau khi phát hiện số 17, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã rà soát và lập danh sách tiếp xúc gần, bệnh nhân này đã được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh vào ngày 6/3.

  Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

 • Cách ly 17 người tiếp xúc với ca Covid-19 thứ 45 tại TP.HCM

  UBND phường 5, quận 11, TP.HCM vừa báo cáo danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân T.V.M.H. (25 tuổi) - ca thứ 45 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

  Cụ thể: F1 gồm 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân vào ngày sau cùng trước khi người này tự nguyện cách ly.

  F2 gồm 15 trường hợp, chủ yếu là người trong gia đình của F1. Trong đó, có 13 người cư trú tại cư xá Phú Hòa, đường Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 và 2 trường hợp ở đường Lạc Long Quân, phường 5, quận 11.

  UBND phường 5, quận 11 TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận chuyển 2 trường hợp F1 đến khu cách ly tập trung của Trung tâm Y tế quận 11 bằng xe chuyên dụng. Đồng thời, phối hợp với khoa Kiểm soát bệnh tật quận 11 phun khử trùng tại nhà của 2 trường hợp trên.

  Cơ quan chức năng trên địa bàn phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM cũng trong chiều nay đã đến phun khử trùng, sát khuẩn toàn bộ khu vực Bành Văn Trân – nơi lưu trú của bệnh nhân H.

 • Đội phản ứng nhanh chống covid-19 BV Chợ Rẫy được thưởng nóng

  Chiều 13/2, Liên đoàn Lao động TP.HCM thưởng nóng cho Bệnh viện Chợ Rẫy vì những nỗ lực tổ chức Đội phản ứng nhanh lên đường đến Bình Thuận hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương này.

  Theo thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay khi có thông tin về dịch bệnh, việc phòng chống dịch Covid-19 luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Do đó, bệnh viện đã được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai hai đội phản ứng nhanh, sẵn sàng triển khai khi nhận nhiệm vụ.

  Đại diện cho bệnh viện cho biết số tiền 20 triệu đồng này sẽ được chuyển đến Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng sẽ sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố trong trường hợp các khu công nghiệp này cần sự hỗ trợ về công tác phòng chống dịch và kiểm soát nhiễm khuẩn trong mùa dịch Covid-19.

 • Mạo danh Sở Y tế bán tài liệu phòng chống dịch Covid-19

  Phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế TP.HCM vừa phát thông báo về việc một số đối tượng tự xưng là nhân viên của Sở Y tế đến các bệnh viện, phòng khám để bán tài liệu phòng chống dịch Covid-19.

  Trong đó có đối tượng tên Hải, số điện thoại 0972 933 891 – 0949 902 189. Sở Y tế khẳng định không thực hiện việc mua, bán các tài liệu truyền thông cũng như các sản phẩm y tế liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở Y tế đề nghị các đơn vị các đơn vị không thực hiện giao dịch với đối tượng này và xác minh thông tin từ các cơ quan liên quan và yêu cầu hỗ trợ từ công an.

  Khi gặp trường hợp mạo danh nêu trên, đề nghị báo cho Sở Y tế, điện thoại: 0967771010 hoặc Thanh tra Sở Y tế, điện thoại: 028.39307916

 • Bệnh nhân thứ 45 mắc Covid-19 ở Việt Nam

  17h ngày 13/3, Bộ Y tế nhận được thông tin của Viện Pasteur TP.HCM thông báo một bệnh nhân đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân nam, 25 tuổi, trú quán tại phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM, có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34.

  Trước đó, ngày 10/3, Bình Thuận ghi nhận ca mắc đầu tiên là nữ bệnh nhân 51 tuổi. Đây là ca 34, người phụ nữ trở về từ Mỹ, nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, tỉnh này tiếp tục có 3 người bị lây nhiễm virus corona từ nữ bệnh nhân này là con dâu, tài xế và nhân viên của bà. Ngày 12/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố 5 ca nhiễm tại Bình Thuận đều có liên quan mức độ F1 và F3 đối với bệnh nhân thứ 34.

 • TP.HCM tìm kiếm những hành khách trên chuyến bay chở bệnh nhân thứ 34

  Ngày 13/3, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có văn bản về việc tìm kiếm, xác minh hành khách trên chuyến bay số hiệu QR 974 ngày 2/3. Đây là chuyến bay của hãng Qatar Airway xuất phát từ Doha đến sân bay Tân Sơn Nhất, chở bệnh nhân thứ 34 mắc Covid-19 ở Việt Nam. Ông Bỉnh cho biết chuyến bay này có 76 hành khách, trong đó nhiều người có thể đang lưu trú, cư trú tại TP.HCM.

  Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và các sở ban ngành phổ biến danh sách hành khách đi trên chuyến bay này để phối hợp tìm kiếm, phát hiện những hành khách đã đi đến TP.HCM và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34.

  Người dân, các cơ sở y tế nắm bắt được các thông tin về những hành khách này cần báo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp, tránh lây lan dịch bệnh.

 • Hà Nội: 217 người tiếp xúc gần (F1) với 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đều âm tính

  Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, trong số 230 người đã tiếp xúc gần với 5 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hà Nội đã có 217 trường hợp có kết quả âm tính. Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội ngày 13/3. 

  Cụ thể, theo báo cáo từ Sở Y tế địa phương, cơ quan chức năng đã xác định có 46 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 17; 25 người là F1 của bệnh nhân 19; 9 F1 của bệnh nhân 20; 124 F1 của bệnh nhân 21 và 26 F1 của bệnh nhân 39.

  Qua điều tra dịch tễ, toàn bộ mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 của bệnh nhân 17, 19, 20 đã cho kết quả âm tính. 123/124 F1 của bệnh nhân số 21 và 14/26 F1 của bệnh nhân số 39 cũng có kết quả tương tự. Trong số người tiếp xúc gần, còn 6 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm do một người đã đi Australia, một người đi Ninh Bình, 2 người ở Quảng Nam và 2 người đi Philippines.

 • Bệnh viện dã chiến Củ Chi bắt đầu sử dụng phòng cách ly áp lực âm

  Sau thời gian khẩn trương thi công lắp đặt, ngày 13/3, Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) chính thức đưa phòng cách ly áp lực âm vào sử dụng. Bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã được đưa đến Bệnh viện dã chiến sáng nay và được cách ly tại phòng cách ly áp lực âm của khu 1. Hiện tại, Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi đã được lắp đặt 3 phòng cách ly áp lực âm, chuyên dùng cách ly cho những bệnh nhân nhiễm, hoặc nghi nhiễm Covid-19.

  Dich benh Covid-19 tai Viet Nam anh 2

  Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM). Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

 • Một thanh niên ở TP.HCM đến khai báo y tế, xin cách ly

  Chiều 13/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết một thanh niên 25 tuổi, ngụ quận Tân Bình đến khai báo y tế. Sau khi trường hợp bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận được đăng tải, thanh niên này đã chủ động đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) thông báo tiền sử tiếp xúc trực tiếp (gần 30 phút) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34.

  Qua điều tra tình hình dịch tễ, đánh giá người này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể bị nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân số 34, hệ thống phòng dịch của thành phố đã chuyển người này vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện, thanh niên này khỏe mạnh, không có dấu hiệu mắc bệnh. 

  Ngoài ra, cơ quan y tế đã tiến hành điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần với thanh niên này (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề…), cách ly tập trung và lấy mẫu giám sát. Tổ chức khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt, tổ chức truyền thông nguy cơ. Ngoài ra, tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

 • Bệnh viện Bạch Mai được phép làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

  Dich benh Covid-19 tai Viet Nam anh 3

  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là nơi xét nghiệm SARS-CoV-2 đầu tiên ở phía Bắc. Ảnh: Duy Anh

  Bộ Y tế vừa chính thức cho phép khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2). Theo quyết định số 878/QĐ-BYT, khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo các quy định hiện hành.

  Trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur, các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

 • Hà Nội chủ động rà soát, giám sát dịch

  Sức Khỏe Đời Sống đưa tin theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao. Ngoài 5 ca bệnh của Hà Nội đã được xác định bao vây khoanh vùng xử lý, các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài bay cùng chuyến bay VN54 của Vietnam Airlines, hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn, nhưng trước đó đã đi tham quan tại nhiều khu di tích, thắng cảnh của thành phố. Các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục rà soát việc chấp hành quy định về phân luồng cách ly điều trị tại tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố.

  Ngày 11/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tổ chức diễn tập về công tác thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đồng thời lắp đặt điểm một phòng áp lực âm để điều trị bệnh nhân. Hà Nội tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh hoạt cho người dân khu vực phố Trúc Bạch; khu vực ngõ 165 Cầu Giấy, nơi ở của các bệnh nhân; cách ly bệnh viện Hồng Ngọc nơi khám ban đầu cho bệnh nhân số 17.

  Đến nay, Hà Nội giám sát và theo dõi tại cộng đồng 7.956 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ, hiện tại còn 2.402 người tiếp tục phải cách ly theo dõi sức khỏe, 5.554 trường hợp hết thời hạn cách ly.

 • Bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP.HCM phục hồi tốt

  Sáng 13/3, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, thông tin sau hơn 3 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân thứ 32 đã có chuyển biến tích cực. Hiện bệnh nhân không sốt, sinh hiệu ổn, ăn uống tốt, ngủ được.

  Trước đó, tối 9/3, bệnh nhân đã được đưa vào phòng cách ly áp lực âm của khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Lúc này, bệnh nhân có sốt, ho nhiều, đau tức ngực, X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm, mô kẽ lan toả khắp hai phế trường. “Đến sáng nay, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân đang diễn tiến theo hướng hồi phục tốt”, TS Châu nói.

 • Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh Việt Nam

  Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thống nhất phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh Việt Nam. Theo đó, tất cả trường hợp người nhập cảnh Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Đối với người nước ngoài, đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh công dân nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vừa phải tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, vừa phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

  Do đó, nếu người nước ngoài vào Việt Nam mà khai báo y tế bắt buộc không đúng, theo quy định của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh, sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính, thậm chí trường hợp gây hậu quả lây nhiễm trong cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

 • Sức khỏe các bệnh nhân ở Đà Nẵng tiến triển tốt

  Sáng 13/3, theo thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh nhân thứ 22 và 23 đã âm tính lần 2 khi xét nghiệm.

  Bệnh nhân số 22 (BN22), quốc tịch Anh, đang theo dõi bệnh tăng huyết áp, hiện tại huyết áp bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, X-quang phổi từ ngày 8/3 đến ngày 12/3 bình thường. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 10/3 âm tính với SARS-CoV-2, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ngày 12/3 và đang chờ kết quả xét nghiệm.

  Bệnh nhân số 23 (BN23), quốc tịch Anh, không có bệnh cảnh nền, hiện tại không sốt, không ho, không khó thở, X-quang phổi từ ngày 8/3 đến ngày 12/3 bình thường. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 10/3 âm tính với SARS-CoV-2, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ngày 12/3 và đang chờ kết quả xét nghiệm.

  Ngoài ra, bệnh nhân số 35 (BN35) hiện tại không sốt, không ho, không khó thở; X-quang phổi từ ngày 10/3 đến ngày 12/3 bình thường. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 12/3 và đang chờ kết quả xét nghiệm.

  CDC Đà Nẵng cũng thông báo kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp người có tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân này. Theo đó, có thêm 35 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Trong đó, 28 trường hợp tiếp xúc gần với BN35 và 7 trường hợp tiếp xúc gần với BN22 và BN23.

 • Bình Thuận phong tỏa 2 tuyến phố để phòng dịch Covid-19

  Dich benh Covid-19 tai Viet Nam anh 4

  Hàng rào chắn được lực lượng dân phòng đưa xuống để phong tỏa tuyến đường Ngô Sỹ Liên và Hoàng Văn Thụ, TP Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: Quỳnh Danh.

  Sau khi có 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19, tối 12/3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định cách ly 2 tuyến đường thuộc khu phố 2, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, từ 0h ngày 13/3 đến ngày 3/4.

  Cụ thể, tuyến đường Hoàng Văn Thụ được phong tỏa từ số nhà 38 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên) đến số nhà 48 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Chu Văn An).

  Tuyến đường Ngô Sĩ Liên được phong tỏa từ giao lộ Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên đến số nhà 109 Ngô Sĩ Liên (ngã ba Ngô Sĩ Liên - Ngư Ông).

  Bình Thuận giao UBND thành phố Phan Thiết có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện cách ly tuyến đường nêu trên và thực hiện các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch theo đúng quy định.

 • Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm SARS -CoV-2

  Theo Thông tin Chính phủ, quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

  Theo Công văn số 505/BYT-BH của Bộ Y tế, trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, bao gồm ca bệnh nghi ngờ nhiễm, ca bệnh có thể nhiễm, ca bệnh xác định nhiễm COVID-19.

 • Chưa có bệnh nhân phải thở máy

  Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân, đa phần kiểm soát được tình trạng sức khoẻ, sức khoẻ tiến triển tốt, chưa có bệnh nhân nào phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn.

  "Có những bệnh nhân phải thở oxy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được tình hình. Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt”, Thứ trưởng Sơn cho biết.

  Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi đang điều trị cho 11 ca (5 người Hà Nội, 6 người nước ngoài được chuyển từ Quảng Ninh và Lào Cai), sức khoẻ các bệnh nhân đều được kiểm soát tốt, không có ca nào diễn biến nặng.

  Đối với bệnh nhân số 17, người đầu tiên được xác định dương tính với virus corona ở Hà Nội, hiện tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần, tâm lý đã cải thiện nhiều.

  TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cũng thông tin sau hơn 2 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân thứ 32 đã có chuyển biến tích cực. Đây là nữ bệnh nhân 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại London, Anh, có tiếp xúc với chị N.H.N. (bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam mắc Covid-19) tại London (Anh) ngày 27/2.

  Bệnh nhân không sốt, sinh hiệu tạm ổn, thở đều, êm khoảng 24 lần/phút. So với ngày 11/3, bệnh nhân đã giảm ho nhiều, hệ hô hấp hoạt động tốt, không cần hỗ trợ thêm oxy, ăn uống tốt và ngủ được.

Phương Mai - Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm