Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca lây nhiễm biến chủng Omicron 'xa đến bất ngờ' ở Hong Kong

Biến chủng Omicron có thể dễ lây lan hơn Delta, một nhà vi sinh vật học hàng đầu của Đại học Hong Kong nhận định dựa trên hai ca nhiễm Omicron đầu tiên được ghi nhận tại đây.

Giáo sư Yuen Kwok-yung, cố vấn về đại dịch cho chính quyền Hong Kong, chỉ ra rằng hai ca nhiễm Omicron đầu tiên của Hong Kong vốn là lữ khách được cách ly trong hai phòng gần nhau tại một khách sạn sân bay, South China Morning Post đưa tin ngày 1/12.

“Họ chưa từng mở cửa cùng lúc, chưa từng chạm mặt nhau, chưa từng dùng chung đồ đạc và họ vẫn lây nhiễm”, giáo sư Yuen nói và nhận định sự lây nhiễm này “xa đến bất ngờ”.

“Đây rõ ràng là trường hợp lây nhiễm qua không khí. Chúng tôi có chút lo sợ rằng mức độ lây nhiễm (của Omicron) thậm chí còn cao hơn Delta”, ông Yuen bổ sung.

bien chung Omicron anh 1

Ca mắc Omicron thứ tư của Hong Kong là một hành khách quá cảnh tại sân bay. Ảnh: South China Morning Post.

Dù vậy, ông Yuen cũng cho rằng kết luận trên không mang tính chất đại diện chung vì chỉ dựa trên sự lây nhiễm của hai ca. Khoảng một chục người ở cùng tầng với hai trường hợp trên đã được đưa đi cách ly và tới nay chưa có ai xét nghiệm dương tính.

Cùng ngày 1/12, tiến sĩ Kelvin To Kai-wang, trưởng khoa Vi sinh vật học của Đại học Hong Kong (HKU), từng bày tỏ lo ngại biến chủng mới có thể giảm 20-40% hiệu quả vaccine nhưng vẫn sẽ cần thêm nghiên cứu.

Tuy nhiên, giáo sư Yuen tỏ ra lạc quan hơn và kêu gọi người dân không nên hoảng loạn vì vaccine có thể giúp bảo vệ phần nào trước biến chủng mới.

Theo ông Yuen, hai ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên của Hong Kong đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer và có triệu chứng rất nhẹ. Mức độ kháng thể trong cơ thể họ đã tăng ít nhất 10 lần trong vòng 4-7 ngày sau khi nhập viện.

Tới nay, thế giới còn chưa có nhiều thông tin về Omicron. Biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Áo, Italy, Israel, Hong Kong, Botswana…

WHO cảnh báo về công thức 'độc hại' giúp biến chủng Omicron sản sinh

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo thế giới đang tạo ra những điều kiện độc hại cho phép biến chủng Covid-19 như Omicron xuất hiện và phát tán khắp toàn cầu.

Bác sĩ Israel mắc biến chủng Omicron từ sự kiện hơn 1.200 người ở Anh?

Vị bác sĩ được ghi nhận là một trong những ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên trên thế giới cho rằng ông nhiễm virus khi đang tham gia hội thảo y khoa lớn ở London.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm