Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cả làng trở thành góa phụ sau siêu bão Haiyan

Hầu hết phụ nữ tại một làng ở Philippines đã trở thành góa phụ sau khi những người đàn ông đưa vợ, con tới nơi an toàn rồi quay trở về để bảo vệ làng.

9 ngày trước, ngôi làng Candahug là một thiên đường yên bình ở phía đông Philippines. Nằm uốn khúc quanh bờ biển Thái Bình Dương, giữa những rừng cọ dày và chỉ cách thành phố Tacloban nửa giờ đi xe, Candahug là một điểm đến cuối tuần tuyệt vời.

Nhưng hôm nay, chỉ nhà thờ và trung tâm cộng đồng, những công trình kiên cố, còn tồn tại ở Candahug. Và nếu ai đó hỏi người dân địa phương về đường tới làng, chắc chắn họ sẽ hỏi lại: "Phải chăng anh/chị tới đó để gặp những góa phụ?".

Khi cơn bão Haiyan tràn tới gần vào tuần trước, hầu hết đàn ông của Canduhug đều đưa vợ và con tới trung tâm hội nghị ở Tacloban để trú ấn. Sau đó họ trở về làng để bảo vệ những ngôi nhà khỏi sự tàn phá của cơn bão cũng như những kẻ trộm.

Candahug tan hoang sau bão. Ảnh: Reuters.

Có lẽ họ đã sống sót nếu đó là một trận bão bình thường chứ không phải một cơn cuồng phong với sức gió lên tới 321km/h và tạo ra những cột sóng cao tới 5 m vào hôm 8/11.

Kết quả là những nạn nhân thương vong mà lực lượng cứu hộ tìm thấy tại Candahug là những người đàn ông: những người chồng, người cha và một số thanh niên trai tráng.

Một trong số họ là chồng của Rowena Estoya. Anh là một người kéo xe với mái tóc xoăn. Khi cơn bão đến gần, anh đã đưa vợ con tới Tacloban vì linh cảm về một trận bão dữ dội. Đó là lần cuối cùng Estoya gặp chồng.

"Không ai nghĩ sóng lại dâng cao tới vậy. Nếu chúng tôi biết, chúng tôi sẽ không để chồng ở lại," Estoya nghẹn ngào.

Vào cái đêm mà cơn bão ập tới, Estoya ngồi thu mình trong trung tâm hội nghị Tacloban và không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài. Tới khi một người sống sót tới từ Candahug đến trung tâm ngay sáng hôm sau, mọi người mới bắt đầu lờ mờ hiểu ra tất cả.

"Chúng tôi đã sốc. Khi nghe tin, chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều người ở lại đã chết, và hầu hết là những người đàn ông," Estoya kể lại.

Câu chuyện của Estoya chỉ là một trong nhiều câu chuyện đau thương tại làng Candahug. Em gái cô, Lolita Miraflorez, cũng mất chồng trong trận bão như hàng chục người phụ nữ khác.

Cô Lolita Miraflorez, một trong những phụ nữ mất chồng trong siêu bão Haiyan. Ảnh: Reuters.


"Trong một tuần tôi đã đi tìm anh ấy. Tôi vẫn hy vọng anh ấy còn sống sót," cô nói khi đang nhặt đống đổ nát từ ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn của mình. "Đến hôm nay, tôi mới tin chồng đã chết."

Alina Vergana, 41 tuổi, đang ngồi dưới một tấm bạt mà cô dựng tạm lên để che mưa, che nắng. Cô đã sống sót nhờ trú bão cả đêm tại hội trường Barangay - trung tâm cộng đồng địa phương. Thậm chí, sau đó cô đã trèo lên mái nhà cùng với hàng chục đứa trẻ khác để tránh nước lũ dâng cao.

Trong khi đó, chồng cô, Jerry đã thiệt mạng khi cố gắng bảo vệ ngôi nhà của họ.

"Nhìn kìa," cô nói và chỉ tay về phía đống đổ nát, nơi từng là tổ ấm của cô. "Chúng tôi không có nổi một căn nhà. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục thế nào đây?". 

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Thế giới