Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ca khúc ‘Nối vòng tay lớn’ được cấp phép phổ biến toàn quốc

"Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được Cục NTBD cấp phép phổ biến sau khi dư luận xôn xao với thông tin "tất cả mọi người hát ca khúc này đều chưa xin phép".

Ngày 12/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản số 205/GP- NTBD Cho phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó, ca khúc Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được cấp phép phổ biến từ ngày 12/4/2017.

“Xét đề nghị kèm theo hồ sơ ngày 28/3/2017 của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; Căn cứ biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11/4/2017 và đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa, ca khúc Nối vòng tay lớn của tác giả Trịnh Công Sơn -  tác phẩm sáng tác trước năm 1975 - được phép phố biến trên toàn quốc”, văn bản nêu rõ.

Noi vong tay lon anh 1
Nối vòng tay lớn là sáng tác nổi tiếng của Trịnh Công Sơn, được hát trong nhiều chương trình, sự kiện văn nghệ, hoạt động đời sống, tình nguyện. 

 

Trước đó, chương trình Nối vòng tay lớn, dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 do Đại học Y dược Huế kết hợp gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức, gặp khó khăn do có bốn bài hát thuộc diện những ca khúc trước năm 1975 chưa được cấp phép phổ biến. Đó là: Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹĐêm thấy ta là thác đổ.

Thông tin này khiến nhiều người bức xúc, vì đây đều là những ca khúc được công chúng biết đến và yêu thích. Trong đó, Nối vòng tay lớn đã nhiều lần được trình diễn trên sân khấu, truyền hình, thậm chí được giảng dạy trong sách giáo khoa của học sinh phổ thông cơ sở.

Trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết bài hát Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hát rộng rãi và sử dụng trong nhiều buổi buổi họp, sự kiện, chương trình văn nghệ, nhưng thực chất "mọi người hát đều chưa xin phép".

9 điều cần biết về 'Nối vòng tay lớn' của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ca khúc được tác giả hát trong ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, từng được khoảng 60 ca sĩ biểu diễn, được in trong sách giáo khoa lớp 9 nhưng lại chưa được... cấp phép.

Ca khúc 'Nối vòng tay lớn' chưa được cấp phép phổ biến

Sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không nằm trong danh mục những ca khúc trước năm 1975 được cấp phép phổ biến vì chưa có cá nhân, đơn vị tổ chức nào xin phép.

 


Dương Cầm

Bạn có thể quan tâm