Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại?

Gần đây, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ rất hoang mang trước thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại, ăn nhiều có thể gây ung thư.

Thông tin trên xuất phát từ cảnh báo của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) khi cho rằng, người dân không nên ăn quá 1 bữa cá hồi/1 tháng vì đây là loại thực phẩm độc hại. Theo cơ quan này, ao nuôi có thể là thảm họa đối với những người ăn cá theo nhiều cách khác nhau.

Lý do là cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố. Bên cạnh đó, cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư và hàm lượng Omega-3 rất thấp.

Không chỉ có vậy, EPA còn cho rằng ăn nhiều hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ hóa chất và kháng sinh.

Bên cạnh đó, người ăn cá hồi sống còn có khả năng nhiễm giun sán và ký sinh trùng do nguồn nước nuôi không đảm bảo.

Thông tin trên ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo nên tâm lý bất an, bởi lâu nay cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, bà bầu, người già.

Ca hoi nuoi la thuc pham doc hai anh 1
Cá hồi nuôi không độc hại như nhiều thông tin đang được lan truyền. Ảnh: Interesticle.

Về vấn đề này TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khẳng định tại Việt Nam không thấy thông tin về ăn cá hồi nuôi gây ung thư hay nhiễm ký sinh trùng.

TS Đỗ Trung Dũng cho biết thực tế nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy ký sinh trùng.

“Nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện trong cá hồi nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm của chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy loài ký sinh trùng nào”, TS Dũng thông tin.

Cũng theo TS Dũng, cá hồi chỉ sống được trong nguồn nước sạch nên không phải chỗ nào cũng có thể nuôi. Ở nước ta, cá hồi chỉ có thể nuôi ở một số vùng như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, những nơi có khí hậu lạnh và nguồn nước sạch.

“Nếu có nguồn cá sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể ăn sống. Tuy nhiên, ngay tại một nước tiên tiến như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được phát hiện khá nhiều. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cá sống”, TS Dũng cho hay.

Với thông tin ăn cá hồi nuôi có nguy cơ mắc ung thư, TS Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều đó.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe