Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá hồ Hoàng Cầu chết hàng loạt có thể do sốc nhiệt

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) không bị ô nhiễm, khả năng cá chết hàng loạt do sốc nhiệt.

Cá chết ngập hồ Hoàng Cầu Hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Hoàng Cầu bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống người dân quan vùng. Công nhân môi trường đô thị đã phải làm việc xuyên đêm để vớt mang đi xử lý.

Nửa đêm 8/6, hàng chục công nhân của Công ty môi trường đô thị Hà Nội được huy động để vớt hàng tấn cá chết tại hồ Hoàng Cầu (hay còn gọi là hồ Đống Đa). 

Những người dân sống xung quanh hồ Hoàng Cầu cho biết sau trận mưa chiều 6/6, họ đã thấy cá bắt đầu nổi lác đác trên mặt hồ. Tuy nhiên, đến ngày 8/6 thì số lượng cá chết tăng đột biến, gây mùi hôi thối.

Theo quan sát của phóng viên, cá chết trên hồ Hoàng Cầu chủ yếu là cá mè, trôi, chép, có khối lượng khoảng từ một đến 3 kg/con.

Sáng 9/6, trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết theo báo cáo của Công ty môi trường đô thị Hà Nội cho biết Sở đã yêu cầu Công ty môi trường đô thị Hà Nội cử người đến lấy mẫu nước và đo các chỉ số trong hồ.

Ca ho Hoang Cau chet hang loat anh 1
Cá chết bất thường trên hồ Hoàng Cầu. Ảnh: Việt Hùng.

Kết quả, nước hồ Hoàng Cầu không bị ô nhiễm, chỉ số COD, BOD đều bình thường. "Theo công ty môi trường đô thị, có khả năng cá chết hàng loạt do sốc nhiệt", ông Phong nói.

Hà Nội vừa trải qua 3 ngày mưa mát sau gần 1 tuần nóng kỷ lục, nhiệt độ giảm 15-16 độ C so với lúc đỉnh điểm.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng, tính đến sáng nay, trên hồ Hoàng Cầu không còn hiện tượng cá chết. Công nhân của Công ty môi trường đô thị Hà Nội vẫn đang trực ở hồ để theo dõi.

Trước đó, tối 8/6, theo máy đo của công ty môi trường đô thị, kết quả ban đầu cho thấy chỉ số oxy hoà tan trong nước ở mức chỉ 3,76 mg/l. Theo các tài liệu về nuôi trồng thuỷ sản, chỉ số này là khá thấp với các loại cá nước ấm. Nếu chỉ số oxy hoà tan dưới 2 mg/l, cá sẽ chết.

Đúng ngày này năm 2016, cũng xảy ra tình trạng hàng chục tấn cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước hồ Hoàng Cầu sau trận mưa lớn.

Ca ho Hoang Cau chet hang loat anh 2
Hồ Hoàng Cầu (hay còn gọi là hồ Đống Đa), nơi xảy ra cá chết bất thường. Ảnh: Google Maps.

Trắng đêm vớt hàng tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu

Hàng chục công nhân được huy động để vớt hàng tấn cá chết đêm 8/6 nhằm nhanh chóng trả lại bầu không khí trong sạch cho hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội