Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

Nhiều ngày nay, cá nuôi trong hồ Mật Sơn (Thanh Hóa) bị chết hàng loạt, bốc mùi tanh hôi nồng nặc. Cuộc sống của người dân địa phương hoàn toàn bị đảo lộn.

Sáng 18/7, cá nuôi tại hồ Mật Sơn (khu phố Mật Sơn 2, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) tiếp tục chết nổi trên mặt nước. Hiện tượng cá chết trắng, bốc mùi hôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.

Tình trạng cá chết hàng loạt được người dân ghi nhận từ 4 ngày trước. Ban đầu, họ quan sát thấy nước tại hồ chuyển từ màu xanh rêu qua màu đục, mặt nước sủi bọt vàng.

Sau đó, cá bắt đầu chết hàng loạt, nổi trắng. Trong đó, có nhiều loại như cá mè, cá trắm, cá trôi và rô phi. Đến sáng 18/7, có tổng cộng khoảng 5 tạ cá chết trong hồ Mật Sơn, có con nặng từ 3-4 kg.

Ca chet boc mui anh 1
Nhiều loại cá trong hồ bị chết, có con nặng từ 3-4 kg. Ảnh: N.D.

Chị Phạm Thị Trang (31 tuổi, khu phố Mật Sơn 2) cho biết, cá chết kèm mùi hôi thối nồng nặng. Bốn ngày nay, nhà nào cũng phải đóng bít cửa. Cả ngày, họ phải bịt khẩu trang vì không khí ô nhiễm.

"Đang mùa hè, mỗi đêm tại khu phố còn hay bị mất điện. Nóng quá mà cũng không ai dám đi ra ngoài vì mùi tanh hôi nồng nặng" – chị Trang bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Toàn – Tổ trưởng tổ an ninh khu phố Mật Sơn 2 cho biết, tình trạng cá chết, bốc mùi thối ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của 30 hộ dân.

Theo bà Toàn, Mật Sơn là hồ chứa nước thải của nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa, có đường dẫn chảy ra sông nhà Lê.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Năm 2013, cá tại hồ cũng chết nhiều khiến người dân phải tập trung vớt mang đi tiêu hủy.

Họ cho rằng nguyên nhân cá chết liên quan tới hoạt động xả thải của Công ty cổ phần bia Thanh Hóa. "Chúng tôi mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm để đảm bảo cuộc sống cho người dân" - bà Toàn bày tỏ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết, phường đã nhận được phản ánh của người dân và cử Đoàn Thanh niên đến vớt cá, tránh ô nhiễm môi trường. "Ngày 17/7, Phòng Cảnh sát môi trường đã về lấy mẫu nước hồ Mật Sơn mang đi kiểm tra" - ông Tiến nói.

Ca chet boc mui anh 2
Người dân khu phố Mật Sơn 2 phải bịt khẩu trang cả ngày vì mùi hôi thối nồng nặc từ bốc lên từ hồ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó phòng kế hoạch (Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa) cho biết, hồ nước tại khu khố Mật Sơn 2 được công ty thuê với hợp đồng 50 năm. Hệ thống này ống nước thải dẫn đến hồ được lắp đặt cách đây 10 năm và được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Nước sau khi được công ty xử lý, sẽ được xả ra đây.

"Sau khi người dân phản ánh, công ty đã tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý nước thải nhưng không phát hiện có sự cố gì” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn nhận định, cá chết tại hồ có thể do nhiều lý do khác nhau. "Thời tiết mấy qua qua trên địa bàn nắng nóng. Người dân còn xả nước sinh hoạt trực tiếp xuống hồ này" - ông Tuấn dẫn chứng.

Ông Tuấn cho biết thêm, để xử lý việc ô nhiễm, trước mắt công ty này đã cử nhân viên đến vớt cá chết mang đi tiêu hủy.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm