Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ca ghép tim xác lập hai kỷ lục ở Việt Nam

Sau hơn một giờ phẫu thuật, ca ghép tim xuyên Việt cho nam bệnh nhân 37 tuổi ở Bệnh viện Trung ương Huế đã thành công.

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết cơ sở này vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng chết não là một thanh niên 19 tuổi, trú ở TP.HCM.

Hai ngày trước, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM, thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo thông tin có người muốn hiến tạng.

Ghep tim cho benh nhan anh 1

Ê-kíp bác sĩ tham gia phẫu thuật ghép tim ở Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Thanh Xuân.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng để kịp thời cứu bệnh nhân đang cần ghép. Ông Hiệp đã chỉ đạo chia bác sĩ đang ghép thận ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để tham gia vào nhiệm vụ phẫu thuật và vận chuyển quả tim về Huế.

Lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được đưa lên máy bay về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 13h32. Cùng thời điểm này, ê-kíp bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị để sẵn sàng phẫu thuật ghép tim cho người bệnh.

Ghep tim cho benh nhan anh 2

Nam bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật. Ảnh: Thanh Xuân.

Người nhận tạng là anh M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim hơn 4 năm.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, quả tim người hiến đã đập lại trong lồng ngực mới của bệnh nhân nhận tạng. Bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Đến sáng nay, nam bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới của ngành y học Việt Nam là thời gian phẫu thuật nhanh nhất và thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất.

Người đàn ông được ghép tim sau hơn một năm chờ đợi

Sau hành trình chạy đua với thời gian để đưa quả tim từ Hà Nội vào Huế, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm