Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca ghép thận thứ 1.000 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Người đàn ông bị suy thận mạn giai đoạn cuối ở Hà Nội là trường hợp thứ 1.000 được ghép thận Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhân Đ.X.T. (49 tuổi, ở Hà Nội) có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II. Từ năm 2017, bệnh nhân được điều trị bảo tồn bằng cách dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận.

Đầu năm nay, bệnh nhân chuyển sang suy thận mạn giai đoạn cuối, phải lọc máu chu kỳ 3 lần mỗi tuần.

"Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp", PGS Nghĩa nói.

ca ghep than thu 1000 anh 1

Bệnh nhân được ghép thận từ người cho chết não hồi phục sức khỏe. Ảnh: BVCC.

Chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng ảnh hưởng đến kinh tế người bệnh. Trên thực tế, các biện pháp điều trị thay thế thận thường chi phí cao. Do đó, giải pháp ghép thận chỉ áp dụng chủ yếu cho người bệnh tại các nước đã phát triển, chiếm khoảng 80%.

Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này chỉ 10-20%, rất nhiều người không được ghép thận sẽ tử vong với các biến chứng của suy thận giai đoạn cuối.

Cuối tháng 9, bệnh nhân này được ghép thận từ người cho sống. Đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện này là vào năm 2002. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện 122 ca ghép thận từ người cho chết não, chiếm 12%.

TS Ninh Việt Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh viện là đơn vị đứng đầu cả nước về ghép tạng từ người cho chết não.

Người cho chết não có thể cùng lúc hiến 2 quả thận để ghép cho một bệnh nhân và nhiều tạng khác như tim, phổi, gân, giác mạc, mạch máu để mang lại sự sống cho những người khác.

Kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não nhiều ưu điểm hơn so với ghép từ người cho sống. Nguyên nhân là khi lấy tạng từ người hiến sống phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến. Phẫu thuật trên bệnh nhân khỏe mạnh, mọi thao tác lấy tạng đều phải chính xác, tránh tai biến.

Bác sĩ phẫu thuật nhận tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống. Điều này giúp ca ghép thuận lợi hơn. Với người hiến sống, bác sĩ chỉ lấy được các mạch máu ngắn hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành 100% mổ nội soi lấy tạng từ người hiến sống, giúp giảm đau sau mổ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Ca ghép thận cho bệnh nhân này được tiến hành trong 3 giờ. Hiện tại, sau 10 ngày ghép thận, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, ăn uống bình thường, dự kiến sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam cho người đàn ông mắc bệnh hiếm

Bệnh nhân 30 tuổi mắc bệnh suy thận mạn tính giai đoạn cuối kèm bệnh lý hiếm gặp đã được hồi sinh cuộc đời mới nhờ quả thận của cô ruột.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe