Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam cho người đàn ông mắc bệnh hiếm

Bệnh nhân 30 tuổi mắc bệnh suy thận mạn tính giai đoạn cuối kèm bệnh lý hiếm gặp đã được hồi sinh cuộc đời mới nhờ quả thận của cô ruột.

Sáng 8/9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa thực hiện ca ghép thận đặc biệt hy hữu cho bệnh nhân T.L. (30 tuổi, ngụ Tân Hiệp, Kiên Giang) mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

Anh L. bắt đầu điều trị bệnh thận từ năm 2017. Đến nay, đều đặn 3 lần/tuần, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Nguy hiểm hơn, bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng thiếu máu bất sản nguyên hồng cầu thể kháng erythropoientin (là yếu tố kích thích nguyên hồng cầu ở tủy xương).

Theo các bác sĩ, đây là bệnh lý nguy hiểm và hiếm gặp khi lần đầu xuất hiện ở bệnh nhân suy thận mạn tính ở Việt Nam. Giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho anh lúc này chính là ghép thận.

chang trai duoc co ruot hien tang than anh 1
Các bác sĩ thực hiện ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân là trụ cột chính trong gia đình. Từ khi mắc bệnh, mọi sinh hoạt, kinh tế trong nhà suy sụp dần. Anh L. cùng vợ và hai đứa con nhỏ không ít lần tuyệt vọng.

Không cầm lòng được trước sự đau đớn do bệnh tật của cháu trai, người cô ruột của anh là bà K.T. (59 tuổi, ngụ Tân Hiệp, Kiên Giang) đã đăng ký khám sàng lọc hiến thận. Kết quả xét nghiệm tương thích nhất trong những người thân, bà T. quyết định hiến tặng cho cháu trai một quả thận.

Ngày 25/7, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã thực hiện ca ghép thận thành công cho bệnh nhân với quả thận được cho từ cô ruột.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức và đã có nước tiểu, cho thấy thận ghép vào hoạt động tốt. Cả người cho và người nhận thận sức khỏe đều ổn định, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, đây là trường hợp ghép thận thành công cho bệnh nhân suy thận mạn tính kèm bệnh lý hiếm gặp đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người Ông Nguyễn Viết Bồng ở Quảng Nam đã hiến tặng đôi giác mạc, đem lại ánh sáng cho một cựu chiến binh khác.

Cha mẹ từ chối hiến thận cứu con gái

Một thiếu nữ Ấn Độ tuyệt vọng chờ chết vì suy thận nặng sau khi cha mẹ em từ chối hiến tạng cứu con gái.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe