Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não ở Việt Nam

Bệnh nhân chết não 45 tuổi hiến tạng, cứu sống 6 bệnh nhân đang đứng trước "cửa tử". Trong đó, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam.

Sáng 16/3, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, GS.TS Mai Hồng Bàng, cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não đầu tiên của Việt Nam.

Theo GS Mai Hồng Bàng, người hiến tạng là một bệnh nhân chết não 45 tuổi. Sáu ca ghép tạng được thực hiện chỉ trong vòng 40 giờ từ khi bệnh nhân được xác định chết não.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ đã thực hiện các ca ghép gồm một thận, hai lá phổi và một giác mạc cho ba bệnh nhân. Bệnh viện Mắt Trung ương ghép một giác mạc cho một bệnh nhân. Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tim cho một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và một thận ghép cho bệnh nhân suy thận.

Người nhận hai lá phổi là bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, sinh năm 1964, ở Nam Định. Ông được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.

Hien tang anh 1
Chỉ trong vòng 40 giờ, từ khi bệnh nhân được xác định chết não, với sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã tiến hành 6 ca ghép tạng. Ảnh: BSCC

GS Bàng cho biết: “Trước khi được ghép phổi, bệnh nhân này thường xuyên phải cấp cứu trong bệnh viện, nhiều đợt phải thở máy, thở oxy liên tục. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào”.

Ngày 26/2, ca ghép phổi cho bệnh nhân này được tiến hành trong liên tục 8 giờ (từ 10-18h) với sự tham gia của hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, kíp mổ còn có sự tham gia của hai chuyên gia đến từ Pháp và Bỉ.

Tại phòng Hồi sức tích cực, bệnh nhân Hanh cho biết ca phẫu thuật đã giúp sức khỏe của ông hồi phục tới 80% và còn tiến triển. Theo đánh giá của các bác sĩ, hiện chức năng hô hấp của bệnh nhân tốt, phim X-quang cho thấy hai phổi sáng.

Theo GS Hồng Bàng, bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng bao gồm thận, gan, tim, tụy, giác mạc và một số bộ phận khác. Tuy nhiên, ghép phổi vẫn là một thách thức đối với các y bác sĩ, không chỉ ở nước ta mà trên thế giới.

Ghép phổi được xem là phẫu thuật khó nhất trong ngành ghép tạng, đặc biệt với nguồn hiến từ người chết não, sự khó khăn càng tăng gấp bội bởi yêu cầu khẩn trương, chuyên sâu và phối hợp nhiều nguồn lực.

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên đã chứng minh những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của y học Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.

Mẹ bé Hải An cùng người thân đi đăng ký hiến tạng

Sau khi tự đăng ký cho mình, chị Dương đã dẫn em gái nuôi của mình tới để thực hiện nguyện vọng hiến tạng sau khi chết/chết não.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe