Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Đậu mùa khỉ

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Thái Lan bơi qua sông bỏ trốn

Nam bệnh nhân được phát hiện mắc đậu mùa khỉ ở Phuket, Thái Lan, tuy nhiên đã bơi qua sông, bỏ trốn tới Campuchia.

Theo tờ Thaiger, cảnh sát Thái Lan đã phát thông báo truy tìm tung tích của ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này. Người đàn ông không phải công dân Thái Lan mà mang quốc tịch Nigeria, được xác định mắc bệnh khi đang ở Phuket.

Tuy nhiên, anh ta đã biến mất mà không báo cáo với bệnh viện. Cảnh sát tổ chức cuộc tìm kiếm trên phạm vi toàn quốc. Người này được cho là đã bỏ trốn khỏi Thái Lan bằng cách bơi qua sông Sa Kaeo sang Campuchia.

Nam bệnh nhân 27 tuổi có các triệu chứng mắc đậu mùa khỉ và tới khám tại một bệnh viện tư nhân ở Phuket, Thái Lan. Ngày 18/7, kết quả xét nghiệm cho thấy anh ta dương tính với virus đậu mùa khỉ. Thái Lan trở thành quốc gia thứ 71 xác nhận có ca mắc bệnh này.

Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân trên tự cách ly tại nhà. Song, khi giới chức đến khách sạn mà anh ta ở, họ phát hiện bệnh nhân đã biến mất. Anh ta thuê hai khách sạn khác nhau trong hai đêm và rời đi trong chiếc ôtô màu trắng sau khi gọi điện cho bệnh viện thông báo nơi ở.

Cơ quan Di trú Hoàng gia Thái Lan cho biết người này nhập cư bất hợp pháp vì thị thực đã hết hạn vào tháng 11/2021. Điều đó khiến anh ta có khả năng bị truy tố hoặc trục xuất. Truyền thông Thái Lan và một số nguồn tin cho biết người đàn ông mắc bệnh đậu mùa khỉ đã trốn sang biên giới Campuchia bằng cách bơi qua sông để sang nước láng giềng. Tín hiệu điện thoại di động cho thấy anh ta đã chạy trốn đến biên giới ở Sa Kaeo. Giới chức cho rằng sau đó anh ta xuống sông gần thị trấn biên giới Campuchia Ban Khlong Luek, rồi bơi vào đất nước trước khi đi về phía Sihanoukville.

Cơ quan chức năng Thái Lan đang liên hệ giới chức Campuchia để họ phối hợp theo dõi người đàn ông này. Bởi đây là thời điểm bệnh đậu mùa khỉ phát tán mạnh nhất, cần ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mất việc, đau đớn vì mắc đậu mùa khỉ

Gần một tháng cách ly, điều trị đậu mùa khỉ, Peter Kelly đã mất việc, phải vay tiền để sống qua ngày. Anh còn đối mặt những nỗi đau đớn tột cùng do căn bệnh gây ra.

Phát hiện nguồn gốc của đợt bùng phát đậu mùa khỉ mới

Phân tích di truyền cho thấy virus đậu mùa khỉ đã âm thầm phát tán ở người từ năm 2018, cuối cùng trở thành đợt bùng phát lan tới hơn 40 quốc gia như hiện nay.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm