Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cả đàn nai sừng tấm chết do sụt băng khi uống nước

Một đàn nai sừng tấm gồm hàng chục cá thể đã chết sau khi sụt xuống nước từ lớp băng mỏng ở một hồ chứa phía đông bắc bang Oregon, Mỹ.

Reuters dẫn lời Phillip Perrine, quan chức bảo tồn động vật hoang dã Oregon, cho biết vụ tai nạn xảy ra khi 41 con nai đang đi ăn ở gần hồ nước Brownlee dài 93 km. Chúng đã đi qua các tảng băng để tìm nước uống.

Tuy nhiên, một phần băng ở phía bắc hồ này đã bị suy yếu do nước chảy thường xuyên và một số con nai sừng tấm từng bị ngã do sụt lún băng trước đó. 

nai sung tam chet do nut bang anh 1
Một đàn nai sừng tấm ở bang Washington năm 2014. Ảnh: Seattle Times

Perrine cho biết ông và các đồng nghiệp khác buồn và tiếc nuối khi họ đã đến hồ chứa mà không thể giải cứu chúng vì các tảng băng không cố định. Ông đã tận mắt chứng kiến 4 con nai chết trong tuyệt vọng khi cách bờ 200 - 300 m.

“Cảnh tượng rất buồn. Cảm giác tồi tệ nhất (đang diễn ra)”, ông nói qua điện thoại.

Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn với vẻ ngoài đẹp. Tuy nhiên, loài động vật này thường xuyên mạo hiểm di chuyển từ nơi đất cao xuống chỗ thấp hơn để tìm thức ăn trong mùa đông.

Loài nai này cũng là mục tiêu quan trọng của thợ săn vì kích thước lớn và nhiều thịt nạc. Một con đực trưởng thành có thể nặng vài trăm kg với đôi gạc rộng trên dưới 1 m.

nai sung tam chet do nut bang anh 2
Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn ở Bắc Mỹ với vẻ ngoài đẹp. Ảnh: Getty.

Các nhân viên cơ quan bảo tồn động vật hoang dã Oregon cũng bày tỏ sự tiếc thương sau tai nạn nói trên trên trang Facebook của cơ quan này và cho biết thịt của 41 con nai sẽ không được dùng cho mục đích từ thiện.

Perrine giải thích rằng xác của những con nai này sẽ bị chim và các động vật ăn xác khác rỉa thịt và việc lấy thịt của chúng là không đảm bảo.

Ông cho biết dấu chân của những con nai cho thấy chúng không chạy trốn khỏi các động vật săn mồi khác như chó sói. Xác của chúng khi phân hủy sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ chứa.

Bầy tuần lộc lớn nhất thế giới biến mất gần một nửa

Quần thể tuần lộc hoang dã lớn nhất thế giới sống trên bán đảo Taimyr của Nga đã giảm 40% cá thể do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người.

Hàng trăm con tuần lộc bị sét đánh chết ở Na Uy

323 con tuần lộc đã bị sét đánh chết trong một cơn bão quét qua vùng cao nguyên Hardangervidda, Na Uy ngày 26/8, tạo nên một cảnh tượng chưa từng thấy ở nước này.Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Bang Texas mo cua 100% hinh anh

Bang Texas mở cửa 100%

0 1

Thống đốc Greg Abbott hôm 2/3 đã hủy bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại bang Texas và tuyên bố ông sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại "100%".