Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cá chết nổi trắng dòng kênh đẹp nhất Sài Gòn

Sau trận mưa lớn, hàng chục nghìn con cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Nhiều người cho biết, các cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra kênh khiến nước bị ô nhiễm nặng.

Nhiều ngày qua, trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chảy qua các quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Theo quan sát vào chiều tối 29/7, nước kênh chuyển màu vàng đục, có bọt khí.
Hàng chục nghìn con cá chết dồn thành từng đám cùng với bèo và rác mắc kẹt dưới gầm các cây cầu. Xác cá đang phân hủy gây mùi hôi thối, khó chịu.
Xác cá trôi từ hướng đầu kênh phía quận Tân Bình ra sông Sài Gòn. 
Chết nhiều nhất là cá rô phi, chép, lóc...
Xác cá trôi cùng rác thải trong dòng nước bẩn của kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Tại những đoạn cong, xác cá cùng đủ loại rác thải đọng lại, mắc kẹt vào hốc đá rồi phân hủy gây ô nhiễm môi trường.
Trong các ngày 28 và 29/7, xác cá phân hủy gây mùi hôi thối tại một số khu vực. Người dân kiến nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vớt cá đi tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm.
Bên cạnh số cá chết, toàn tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè xuất hiện tình trạng hàng chục nghìn con cá ngoi ngóp, nổi lên để thở.
Ông Năm, người dân sống trên đường Trường Sa (đoạn qua phường 2, quận 3) cho biết, lần đầu tiên thấy hiện tượng cá nổi dày đặc. Theo ông, nước kênh các ngày qua chuyển màu, nổi nhiều bọt khí, có mùi hôi tanh.
Nhóm cá nhỏ tập trung vào bờ kênh đoạn dưới chân cầu Công Lý. Thường sau nửa ngày nổi thoi thóp trên mặt nước, các con cá này sẽ chết.
Theo quan sát, cá chết thường là những con lớn, nặng từ 200 đến 300 gram, nhiều con gần nửa kg. Trong một đợt khảo sát tình trạng cá chết vào tháng 5/2015, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM kết luận, mưa cuốn nước thải sinh hoạt từ cống, rãnh xuống dòng kênh kết hợp với lượng lớn rác thải làm nước trên kênh ô nhiễm nặng. Qua đo đạc cho thấy khí NH3 vượt quá 33 lần cho phép khiến cá không sống được.
Theo người dân, các cơ sở sản xuất lợi dụng khi trời mưa thì xả nước thải đen ngòm có mùi hóa chất vào kênh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Những dòng kênh, con đường sắp... 'chết' ở Sài Gòn

Những con kênh, rạch đang ngày càng chết dần chết mòn vì rác thải, những tuyến phố ngập tràn bao bì, nylon đang là bài toán nhức nhối cho chính quyền và người dân TP HCM.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm