Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá chết hàng loạt trên sông Mã do bị sặc bùn

Ngành chức năng Thanh Hóa xác định nguyên nhân cá lồng chết do ngạt lượng bùn quá lớn trong nước lũ. Có nhiều tác động môi trường sinh ra lượng bùn này.

Chiều 16/8, trao đổi với Zing.vn, ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa) cho biết, về góc độ kỹ thuật thì nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá lồng chết trên sông Mã được xác định do bị ngạt, sặc lượng bùn quá lớn trong nước lũ.

Để dự phòng có nguyên nhân khác, Đoàn công tác của Sở cũng đã lấy mẫu cá chết gửi đi phân tích, song chưa có kết quả.

Ông Thọ cho hay, chưa có năm nào lũ mang lượng bùn, đất, phù sa nhiều như năm nay. “Nguyên nhân có thể do suy thoái rừng đầu nguồn, không có thảm che dẫn đến xói lở đất. Đây là biểu hiện của tàn phá rừng. Rồi đầu nguồn có các công trình đang xây dựng, đào bới” – ông nói.

nguyen nhan ca song Ma chet anh 1
Lũ về khiến cá chết hàng loạt trên sông Mã. Ảnh: Nguyễn Dương.

Vị này cũng đưa ra một nguyên nhân khác tạo lượng bùn nhiều đó là do các công trình thủy điện chắn dòng ở đầu nguồn sông Mã.

"Trước đây nếu không có thủy điện, đương nhiên phù sa sẽ lần lượt từ trôi đầu nguồn rồi từng bước sẽ giảm bớt. Hiện nay, thủy điện chắn từng đoạn trên đầu nguồn. Khu vực bị chắn có bồi lắng bùn đất tích tụ lâu ngày. Khi có nước lũ lớn buộc họ phải xả đáy" – ông Thọ nói và khẳng định, đây là nguyên tắc vận hành.

"Thủy điện buộc phải xả để thượng lưu không ngập. Điều này là khó tránh khỏi" – ông lý giải.

Ông Thọ đánh giá, do môi trường đang bị tác động quá lớn thì tình trạng này sẽ còn tiếp diễn và thậm chí hậu quả sẽ còn tăng dần.

Vị trưởng phòng cũng cho biết thêm, cá lồng chết đợt này do mưa lũ thiên tai thì bà con sẽ được hỗ trợ thiệt hại. Cụ thể, cá chết 30 -70 % sẽ được hỗ trợ 5-7 triệu đồng/100 m3 lồng; thiệt hại 70-100 % sẽ được hỗ trợ 7-10 triệu/100 m3 lồng.

"Luật thì đã có, chính quyền các huyện, xã có các hộ nuôi cá lồng thiệt hại cần sớm lập danh sách thống kê và chính xác để họ được hỗ trợ" – ông Thọ nói thêm.

Trước đó, như Zing.vn đã đưa tin, do ảnh hưởng mưa lũ, từ đêm 13/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện mưa lớn. Tại các huyện vùng cao như Mường Lát, Bá Thước, mưa lớn khiến lũ trên sông Mã dâng cao.

Một ngày sau, dòng nước cuộn xiết cuốn theo phù sa, bùn đất đặc quẹo làm cá nuôi lồng chết hàng loạt. Phạm vi ghi nhận cá chết trải dài hơn 65 km dọc sông Mã.

Theo thống kê, huyện Bá Thước có 6,46 tấn cá lồng chết; huyện Cẩm Thủy bị thiệt hại 41,5 tấn cá lồng; huyện Vĩnh Lộc hơn 12 tấn, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Cá lồng chết bất thường kéo dài 65 km trên sông Mã

Có khoảng 60 tấn cá lồng nuôi tại ba huyện dọc sông Mã (Thanh Hóa) chết hàng loạt trong nước lũ ngày 14/8. Lượng bùn đất đặc quánh trong dòng nước được người dân cho là bất thường.

Dân khóc ròng vì cá nuôi lồng chết trắng trong dòng nước lũ

Khoảng 8,5 tấn cá nuôi lồng trên sông Mã tại làng Kìm (Thanh Hóa) chết hàng loạt khi nước lũ đổ về đêm 14/8. Ước tính thiệt hại của bà con nơi đây khoảng 1,7 tỷ đồng.

.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội