Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá chết dạt suốt 6 km bờ biển ở Kiên Giang

Một số loại cá và tôm tít, nghêu... chết bất thường trong hai ngày qua ở bãi biển tỉnh Kiên Giang. Cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Hai ngày qua người dân xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên) và Dương Hòa của huyện Kiên Lương (Kiên Giang) phát hiện nhiều loài cá chết trôi vào bãi biển. Ngoài các loài cá sống ở tầng nước mặt như cá sơn, cá suốt, cá bống thì tôm tít, cua, ghẹ... sống ở tầng đáy cũng chết.

Ca chet trang bai bien Kien Giang anh 1
Người dân cung cấp ảnh cá chết ở bãi biển huyện Kiên Lương vào ngày 8/5. 

Ông Ong Văn Lình, Chủ tịch UBND xã Lương Hòa, cho biết cá chết nhiều ở các ấp Mũi Dừa, Tà Săng, Bãi Chà Và. Một số loài nhuyễn thể như nghêu, sò cũng chết.

Theo Chủ nhiệm hợp tác xã nghêu Thuận Yên Ong Vĩnh Kim, ba ngày qua, khoảng 50 tấn nghêu sắp đến ngày thu hoạch bị chết. Hợp tác xã này có 11 xã viên, nuôi nghêu trên diện tích bãi biển rộng 40 ha, đầu tư nhiều tỷ đồng.

Ông Đặng Trung Tính, Chủ tịch UBND xã Thuận Yên, cho biết đã báo cơ quan chức năng về hiện tượng hải sản chết bất thường. Xã khuyến cáo người dân không vớt cá chết chưa rõ nguyên nhân để bán hay chế biến thức ăn.

Ca chet trang bai bien Kien Giang anh 2
Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên vớt cá chết làm thức ăn hoặc bán. Ảnh người dân cung cấp.

Trao đổi với Zing.vn chiều 9/5, ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kiên Giang, cho biết đơn vị đã cùng lực lượng chức năng của huyện Kiên Lương khảo sát đoạn bờ biển có cá chết dài khoảng 6 km, từ cống thủy lợi Tam Bản đến mũi Ông Cọp của thị xã Hà Tiên.

"Qua quan trắc thì các chỉ tiêu về môi trường trong nước ở bãi biển có cá chết không thấy điều gì bất thường. Cá chết không phải do dịch bệnh, nhưng vì nguyên nhân nào thì phải chờ kết quả phân tích nước", ông Xuyên nói.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang, xác nhận nói với Zing.vn mẫu nước đã gửi lên TP.HCM xét nghiệm, chờ kết quả.

Ca chet trang bai bien Kien Giang anh 3
Cá chết từ mũi Ông Cọp ở Hà Tiên kéo dài 6 km đến huyện Kiên Lương. Ảnh: Google Maps.

Cá chết bất thường ở Đà Nẵng, dân nghi do nhà máy xả thải

Thôn Lệ Sơn Nam (Đà Nẵng) xuất hiện hiện tượng cá chết trắng đồng, bốc mùi hôi thối. Người dân lội nước làm ruộng bị nổi mẩn ngứa.

 
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội