Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá chết bất thường ở Kiên Giang có thể do tảo biển nở hoa

Sau khi phân tích, đánh giá kết quả kiểm tra nước ven bờ biển ở Kiên Lương và Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang nhận định có thể tảo nở hoa làm cho cá chết.

Chiều 2/6, ông Quảng Trọng Thao, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang, ký công văn gửi các cơ quan báo chí để thông báo kết quả xét nghiệm nước biển cùng những nhận định của cơ quan chức năng về nguyên nhân cá chết ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên.

Ca chet do tao no hoa o Kien Giang anh 1
Nghêu chết ở Kiên Giang. Ảnh: CTV.

Theo công văn của Sở, sáng cùng ngày UBND tỉnh Kiên Giang đã họp cùng các ngành để nghe báo cáo kết quả xác định hiện tượng thủy sản chết bất thường tại khu vực ven biển từ xã Bình An (Kiên Lương) đến xã Thuận Yên (Hà Tiên), xảy ra từ ngày 5-10/5.

Các ngành chuyên môn nhận định chung là không có sự biến động, thay đổi lớn trên diện rộng của môi trường biển tự nhiên (do thời tiết hay thủy triều đỏ), hàm lượng kim loại nặng (Cd, Pd, Hg, As,…), chỉ tiêu thủy lý, thủy hóa, tảo độc và vi sinh vật gây hại đều nằm trong ngưỡng cho phép  hoặc không phát  hiện. Các mẫu nước xét nghiệm cũng không ghi nhận sự hiện diện của Xyanua và Phenol.

Từ những phân tích của cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh Kiên Giang nhận định việc thủy hải sản chết hàng loạt là có khả năng do nguồn nước ở khu vực biển Hà Tiên và Kiên Lương bị ô nhiễm cục bộ tại thời điểm đó vì tảo nở hoa sinh độc tố, gây thiếu ô-xy vào ban đêm.

"Để tìm nguyên nhân chính xác, cần tiếp tục nghiên cứu xác định tác nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm thực sự", công văn của Sở NN&PTNT Kiên Giang nêu.

Ca chet do tao no hoa o Kien Giang anh 2
Cá chết từ mũi Ông Cọp ở Hà Tiên kéo dài 6 km đến huyện Kiên Lương. Ảnh: Google Maps. 

Gần 300 tấn nghêu, sò chết ở Kiên Giang

Ngoài cá trong lồng bè, nghêu và sò lông nuôi ven biển Kiên Lương đến Hà Tiên chết hàng loạt. Bước đầu nhận định khả năng nguồn nước có chứa độc tố.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.