Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cá Bống xin rác' giúp bảo vệ môi trường ở bãi biển Đà Nẵng

Mô hình cá bụng đầy chai nhựa được đặt trên bờ biển Đà Nẵng là dự án của một nhóm tình nguyện viên, với mong muốn tuyên truyền ý thức vứt rác đúng chỗ tới người dân và du khách.

Những ngày gần đây, hình ảnh chú cá bằng tre trong bụng chứa đầy rác đặt ở bãi biển T18, quảng trường Nguyễn Văn Thoại, tuyến biển Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng đã thu hút được sự chú ý của du khách và người dân địa phương.

Được biết, dự án "Goby The Fish" hay còn gọi là "Cho Bống xin rác" này được thực hiện bởi cô Sarah Field (giáo viên dạy tiếng anh ở Đà Nẵng đến từ Zimbabwe), một số bạn trẻ người nước ngoài và đội tình nguyện viên, với mục đích tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác thải đúng chỗ.

du an Bong an rac Da Nang anh 1
"Cho Bống xin rác" được hợp tác bởi bà Sarah Field, một số bạn trẻ người nước ngoài và đội tình nguyện viên Đà Nẵng.

Anh Hoàng Phúc Lâm, chuyên viên tổ nghiên cứu phát triển và cố vấn dự án, cho Zing.vn biết mô hình cá được đặt ở nơi đông người, vừa là hình trưng bày, vừa là nơi mọi người có thể vứt rác vào.

Hình ảnh chú cá bụng đầy chai nhựa giống như những các sinh vật đang nuốt phải rất nhiều chất thải do con người vứt xuống đại dương. Ngoài ra, có thể hiểu là chú cá này đang cố "ăn" rác thay vì để chúng nằm rải rác trên biển.

Anh Phúc Lâm thông tin dự án này đã có mặt ở một số nước châu Á. Khi tới Việt Nam, nhóm đã chuyển tên thành "Cho Bống xin rác", loài vật gần gũi, gắn liền với hình ảnh Tấm Cám.

Nhân lực chủ yếu để thực hiện dự án này là nhóm sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau và nhiều bạn trẻ tình nguyện. Số tiền 8 triệu đồng đã được họ đóng góp trong 60 ngày.

"Nhóm chỉ có ý tưởng chứ không có kỹ năng chuyên nghiệp. Mọi người phải học hỏi các thợ tre dừa ở Hội An, sau nhiều lần thất bại mới làm được chú cá thành hình. Số tiền mua vật liệu cũng do mọi ngươi chung tay vào", anh Lâm cho biết dự án đã được ban quản lý bán đảo Sơn Trà, các bãi biển ủng hộ nhiệt tình.

Ban tổ chức cũng hiểu một chú cá bé nhỏ trên bãi biển sẽ không giải quyết ngay lập tức vấn đề về rác thải. Nhưng nó là điểm khởi đầu, một phần nhỏ trong việc phát triển ý thức bảo vệ môi trường sống.

Bên cạnh đó, sự ngộ nghĩnh, vui nhộn của mô hình sẽ giúp truyền đạt thông điệp mạnh mẽ tới trẻ em. Dự án cũng mong nhiều cơ quan ban ngành, tổ chức doanh nghiệp chú ý hơn và nỗ lực đưa ra các hành động để bảo vệ môi trường.

Hiện nhóm đang lên kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án có tên: “Rùa”. Bên cạnh đó, họ cũng kêu gọi các nhóm, đơn vị khác thực hiện thêm dự án trên biển.

"Nghệ thuật kết hợp với tuyên truyền giúp thu hút sự chú ý mạnh mẽ mà ít tốn kém hơn", anh Lâm khẳng định.

Nhóm phượt thủ gây tranh cãi khi đu dây nhặt rác ở Nha Trang

Hành động đu dây, thu gom rác tại đèo Lương Sơn (Nha Trang) của nhóm bạn trẻ được khen ngợi nhưng cũng khiến nhiều người lo lắng vì quá nguy hiểm.
Dương Ong

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Đời sống