Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cả 2 đảng phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden đang bị các nghị sĩ ở cả hai đảng chỉ trích về quyết định rút lực lượng khỏi Afghanistan trong cuộc chiến dài nhất lịch sử Mỹ.

Ông Biden có kế hoạch công bố việc rút toàn bộ lính Mỹ vào ngày 14/4. Hoạt động này sẽ bắt đầu vào tháng 9, theo The Hill.

Tuy nhiên, động thái này dẫn đến sự phản đối từ cả hai đảng. Các nghị sĩ cảnh báo việc rút quân sớm hoặc khi điều kiện không thích hợp có thể dẫn đến kết quả xấu.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã yêu cầu Tổng thống Biden giải thích lý do Mỹ “bỏ rơi các đối tác và rút lui khi đối mặt với Taliban”.

“Việc chậm rãi rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan là sai lầm nghiêm trọng”, ông McConnell phát biểu tại Thượng viện.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham gọi đây là “thảm họa trước mắt, hành động ngu ngốc và nguy hiểm”.

ong Biden rut quan khoi Afghanistan anh 1

Tổng thống Joe Biden ngày 14/4 sẽ công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cũng nổi giận. Hạ nghị sĩ Michael McCaul của Texas, thành viên Ủy ban Đối ngoại, nói kế hoạch rút quân “cho thấy sự coi thường điều kiện thực tế”.

“Hành động này không chỉ khiến người Afghanistan gặp rủi ro mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của công dân Mỹ trong và ngoài nước”, ông McCaul nói thêm.

Một số đảng viên Dân chủ cũng không đồng tình với quyết định của tổng thống.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói bà “rất thất vọng” trước quyết định của ông Biden.

“Mỹ đã hy sinh quá nhiều để mang lại sự ổn định cho Afghanistan và bây giờ chúng ta lại rời đi mà không thể đảm bảo được sự an toàn trong tương lai”, bà Shaheen cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed đã được bộ trưởng Quốc phòng thông báo về quyết định của ông Biden.

Khi được hỏi có ủng hộ các kế hoạch này hay không, ông Reed nói: "Bạn biết đấy, không thể dễ dàng đưa ra câu trả lời".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden sẽ nói về "con đường sắp tới của Mỹ ở Afghanistan".

Nhà Trắng vẫn bảo vệ kế hoạch rút quân trong bối cảnh các nghị sĩ phản ứng dữ dội. Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng ông Biden đưa ra quyết định sau khi "xem xét kĩ lưỡng các chính sách".

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang có khoảng 2.500 quân ở Afghanistan.

Năm ngoái, Taliban ký thỏa thuận với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Theo đó, kế hoạch rút quân của Mỹ phụ thuộc vào việc quân nổi dậy đáp ứng các cam kết nhất định. Các cam kết này bao gồm việc Taliban ly khai al-Qaeda và giảm bạo lực ở Afghanistan.

Tuy nhiên, giới chức quân đội Mỹ nhiều lần cho biết Taliban vẫn chưa đáp ứng cam kết.

Quan chức cấp cao trên cũng nói cùng với việc rút quân, Mỹ sẽ “dồn toàn bộ nỗ lực ngoại giao để Taliban và chính phủ Afghanistan đạt được thỏa thuận hòa bình”.

Tổng thống Biden ra lệnh rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan

Tất cả binh sĩ Mỹ còn lại tại Afghanistan sẽ trở về quê hương vào ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ khủng bố chấn động của al-Qaeda nhằm vào nước Mỹ.

Afghanistan bác bỏ kế hoạch hòa bình của chính quyền ông Biden

Các lãnh đạo Afghanistan đã bác bỏ kế hoạch do chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm chấm dứt xung đột quân sự với lực lượng Taliban.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Quân sự Thế giới