Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cả 100 năm qua, Mercedes dồn lực phát triển công nghệ đèn pha ôtô

Có thể công nghệ đèn LED của Audi hay laser của BMW được nhắc tới nhiều, nhưng ít người biết rằng Mercedes đã âm thầm phát triển công nghệ đèn pha ôtô suốt cả thế kỷ qua.

Vào thời kỳ đầu, ngành xe hơi còn sử dụng kiểu đèn hình ngọn nến. Mercedes khi đó nói rằng họ chỉ cung cấp đèn pha chiếu sáng vài mét và việc di chuyển trong đêm tối giống như cuộc phiêu lưu.

cong nghe den pha Mercedes thay doi sau 100 nam anh 1

Công nghệ đèn pha Mercedes thay đổi căn bản sau cả thế kỷ. 

Công nghệ đèn ôtô cải tiến rất chậm. Chiếc Mercedes Simplex 1901 sử dụng kiểu đèn hầm lò, chỉ sáng hơn đèn ngọn nến truyền thống một chút.

Tuy nhiên, với sự ra đời của đèn pha chiếu sáng bằng pin, công nghệ đã có sự tiến bộ đáng kể. Người lái không phải thắp và tắt đèn một cách thủ công nữa.

Đèn pha chạy điện trở nên thông dụng vào những năm 1920. Mercedes tiếp tục cải tiến công nghệ này nhiều năm sau đó.

Chiếc 500K đời 1934 của Mercedes được trang bị kiểu đèn hai dây tóc Bilux cho cả pha và cos.

cong nghe den pha Mercedes thay doi sau 100 nam anh 2

Chiếc Mercedes E-Class đời 1995. 

Công nghệ đèn pha nói chung chậm thay đổi. Năm 1971, Mercedes giới thiệu R107 SL, mẫu xe đầu tiên sử dụng đèn H4. Nghe thì có vẻ to tát nhưng H4 cũng chưa thực sự là cái gì đó ghê gớm dù là đèn pha đầu tiên sử dụng công nghệ halogen cho cả pha và cos. Tuy nhiên, H4 giúp tăng đáng kể khả năng quan sát ban đêm.

Khi loài người bước vào thời kỳ hiện đại hóa, mẫu E-Class 1995 được giới thiệu với công nghệ đèn pha Xenon, cải thiện đáng kể so với thế hệ đèn halogen trước đó. Đèn Xenon bền hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn và sáng gấp 3 lần đèn halogen.

cong nghe den pha Mercedes thay doi sau 100 nam anh 3

Mẫu xe Vision EQS mới nhất của Mercedes đang được thử nghiệm. 

Đèn pha Xenon phải nhường chỗ cho đèn LED khi mẫu xe CLS 2010 ra mắt. Đây cũng là mẫu xe Mercedes đầu tiên sử dụng đèn pha Dynamic LED cho khả năng chiếu sáng thông minh hơn.

Chuyển sang công nghệ đèn LED không chỉ là bước đột phá duy nhất của CLS 2010. Mẫu xe này còn được trang bị công nghệ hỗ trợ đèn pha thích ứng.

Ba năm sau đó, S-Class trở thành mẫu xe đầu tiên thế giới không sử dụng bóng đèn. Toàn bộ đèn của S-Class là LED.

cong nghe den pha Mercedes thay doi sau 100 nam anh 4

Sau 4 năm kể từ 2016, công nghệ đèn pha Mercedes tiếp tục thay đổi. 

Đèn pha LED cũng được cải thiện từ đó. Công nghệ đèn pha của Mercedes gây chú ý một lần nữa khi E-Class 2016 ra mắt cùng 84 bóng đèn LED được điều khiển riêng rẽ thay cho 24 bóng trên bản CLS chỉ 2 năm trước đó.

Công nghệ đèn pha đang phát triển rất nhanh, khó có thể đoán tiến bộ tiếp theo là gì. Mercedes bật mí mẫu xe EQS sắp tới sẽ được trang bị đèn pha công nghệ cao. Mẫu concept Vision EQS được trang bị cản trước gắn tổng cộng 940 đèn LED riêng rẽ.

Ghế ôtô công nghệ 3D tùy biến hoàn hảo, đo sức khỏe, sạc không dây...

Ford nói công nghệ may ghế 3D mới của hãng là độc nhất vô nhị, cho phép cá nhân hóa nội thất ôtô ở cấp độ toàn diện.

Gia Nguyễn

Ảnh: Carscoops

Bạn có thể quan tâm