Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá 1 tấn bị xẻ thịt ở Sầm Sơn là nhám voi quý hiếm

Cơ quan chức năng xác định con cá nặng khoảng 1 tấn bị ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt bán là loài cá nhám voi quý hiếm.

Chiều 15/5, Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, cho biết Tổng cục Thủy sản của Bộ NN&PTNT đã có kết quả xác minh con cá nặng 1 tấn bị ngư dân phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn xẻ thịt hồi đầu tháng.

Đây là loài cá nhám voi (Rhincodon typus), thuộc nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

ca nham voi bi xe thit anh 1
Cơ quan chức năng xác định con cá lớn bị ngư dân xẻ thịt là cá nhám voi quý hiếm. Ảnh: Người dân cung cấp.

Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Cá chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu. Vì thế, ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Theo ông Cường, đơn vị sẽ làm việc với chính quyền địa phương để xác định rõ trách nhiệm của những người liên quan đến việc xẻ thịt loài cá quý hiếm để xử lý theo quy định.

Đầu tháng 5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người dân TP Sầm Sơn xẻ thịt một con cá màu đen nặng khoảng 1 tấn rồi bày bán công khai trên đường phố.

Người đăng hình ảnh cho rằng đây là loài cá nhám voi nên được nhiều người quan tâm.

Nhiều người lên án hành động giết cá voi là vì đây là loài động vật có trong danh sách quý hiếm, cần được bảo vệ.

Tuy nhiên ngày 6/5, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến, khẳng định con cá lớn bị ngư dân xẻ thịt không phải là cá nhám voi mà là cá diều hoa.

Theo ông Đính, trưa 5/5, một thuyền đánh cá vào bờ mang theo con cá trên. Lúc đầu, họ định đem chôn nhưng sau đó lại xẻ thịt.

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cũng bác bỏ thông tin ngư dân địa phương xẻ thịt cá nhám voi quý hiếm.

Theo ông, loài cá bị xẻ thịt chỉ là loại cá mập hoa bình thường, không phải loài trong danh mục bảo vệ và cũng không phải là loài cá nhám voi quý hiếm như thông tin trên mạng xã hội.

Cá nhám voi hay cá mập voi (tên khoa học Rhincodon typus) là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn (Chondrichthyes). Đây là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá hiện còn sống có kích thước lớn nhất.

Cá mập hoa hay cá mập báo (tên khoa học Galeocerdo cuvier) là loài cá mập duy nhất thuộc chi Cá mập chồn (Galeocerdo), họ Cá mập mắt trắng (Carcharhinidae). Đây là loài cá sụn lớn thứ tư sau cá nhám voi, cá nhám phơi nắng, cá nạng hải, cá mập trắng lớn.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội