Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

BV Đa khoa Ninh Bình mua kit test Việt Á giá cao, không cần khuyến mại

Thanh tra tỉnh Ninh Bình kết luận việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ký hợp đồng, thực hiện mua kit test của Công ty Việt Á là "chưa phù hợp", có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình phòng chống dịch Covid-19, BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình dự trù mua 30 bộ kit test do Công ty Việt Á cung ứng.

Đơn giá được công ty này báo là 52,5 triệu đồng/bộ 50 test, cộng với chế độ khuyến mại, tặng kèm mua 1 tặng 1. Như vậy, bệnh viện muốn mua 30 bộ kit test thì chỉ cần dự trù mua 15 bộ.

Tuy nhiên, quá trình mua sắm, bệnh viện này đã mua 30 bộ kit test của Công ty Việt Á và vẫn thanh toán theo đơn giá mà "không cần" chế độ khuyến mại. Việc mua sắm này, Thanh tra tỉnh Ninh Bình kết luận "chưa phù hợp".

BV Da khoa Ninh Binh mua kit test Viet A gia cao anh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Từ kết luận thanh tra, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan trong vụ việc này. Theo đó, Sở Y tế Ninh Bình thông tin, Sở đã yêu cầu bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình xác định bệnh viện đã chỉ định thầu rút gọn, ký kết hợp đồng mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á theo đơn giá cố định, với giá trị trên 1,5 tỷ đồng (30 bộ kit test).

Cuối năm 2020, bệnh viện đã nghiệm thu và thanh toán cho Công ty Việt Á số tiền hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, thời điểm ký hợp đồng, Công ty Việt Á chưa đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế.

Theo chứng từ thanh toán, lưu tại hồ sơ mua sắm mà BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho Công ty Việt Á cho thấy, giá một bộ kit test của Việt Á cao gấp 2 lần so với giá mua sản phẩm cùng loại của các đơn vị khác cùng thời điểm đó (so với giá của Bộ Y tế quy định, BV mua cao hơn 580.000 đồng/test).

Trong hóa đơn nêu rõ số bộ kit mua là 20 bộ, số tiền mà bệnh viện này đã thanh toán là hơn 1 tỷ đồng. Như vậy, BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước số tiền 580 triệu đồng.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình còn phát hiện một số văn bản trong hồ sơ thanh toán do tạo lập nên, không phản ánh đúng thực tế. Cụ thể, biên bản họp hội đồng thuốc (thực tế Hội đồng thuốc không họp), biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận hàng hóa ngày 28/8/2020, song thực tế hàng hóa của Việt Á đã được nhập từ ngày 2/8 đến 14/8/2020.

Tại Khoa Dược của bệnh viện lưu một hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty Việt Á, số tiền thanh toán là 1,575 tỷ đồng (thanh toán cho 30 bộ hàng mua và 30 bộ hàng tặng không thu tiền).

Tuy nhiên hóa đơn này được đăng ký phát hành và đã sử dụng (không bị hủy bỏ), xuất đúng theo hợp đồng mua bán giữa Công ty Việt Á và bệnh viện nhưng không được sử dụng để đưa vào hồ sơ thanh toán.

Xét thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Sơn La kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ Việt Á

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số đảng viên liên quan việc mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm của công ty Việt Á.

https://tienphong.vn/benh-vien-da-khoa-ninh-binh-mua-kit-test-viet-a-gia-cao-khong-can-khuyen-mai-post1453661.tpo

Minh Đức/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm