Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Buýt trên sông - phương tiện công cộng dân Sài Gòn chờ đợi

Trong khi TP.HCM dự kiến triển khai dự án buýt trên sông vào năm nay, tại nhiều thành phố trên thế giới, buýt sông là một trong những loại hình giao thông công cộng lâu đời.


xe buyt song Sai Gon anh 1
Buýt sông không phải là khái niệm giao thông công cộng mới. Tại thành phố London (Anh) nơi có dòng sông Thames chảy qua, hệ thống tàu thuyền công cộng đã có lịch sử từ thế kỷ 12. Buýt sông hiện nay tại London gồm nhiều loại hình vận chuyển khác nhau như tàu di chuyển dọc sông, phà ngang và du thuyền phục vụ du lịch. Ảnh: Thames Clippers

xe buyt song Sai Gon anh 2
Trong khi đó tại Amsterdam (Hà Lan) - thành phố có hơn 150 con kênh lớn nhỏ - nhiều thế kỷ liền phương tiện di chuyển chủ yếu là tàu thuyền. Ngày nay, hệ thống taxi sông được sử dụng chủ yếu để phục vụ khách du lịch tham quan ngắm cảnh thành phố. Ảnh: Wegnahetwerk.
xe buyt song Sai Gon anh 3
Hong Kong là thành phố có hệ thống vận tải phức tạp bao gồm cả phương tiện công cộng lẫn phương tiện cá nhân. Trong đó, hệ thống tàu thuyền công cộng được đánh giá là hiệu quả và bao quát toàn thành phố, phủ khắp những con kênh dày đặc. Ảnh: Telegraph.
xe buyt song Sai Gon anh 4
 Không những vậy, những chuyến phà tại Hong Kong còn kết nối thành phố này với các cảng thuộc Trung Hoa Lục Địa. Theo khảo sát của chính quyền Hong Kong, hơn 90% chuyến đi hàng ngày của người dân là bằng phương tiện công cộng, con số này cao nhất thế giới. Ảnh: Cloudinary.
xe buyt song Sai Gon anh 5
Tại Venice - "thành phố của những kênh đào", trung tâm du lịch nổi tiếng của nước Ý - người dân và khách du lịch di chuyển chủ yếu bằng đường sông. Hệ thống buýt sông hay còn được gọi là vaporetto, hoạt động rộng rãi. Hệ thống này gồm 19 tuyến di chuyển trong nội ô thành phố cũng như đến các địa điểm lân cận. Ảnh: Bildrum.
xe buyt song Sai Gon anh 6
Lịch trình và tuyến đường của các vaporetto thay đổi theo mùa; vì vậy, du khách đến Venice được khuyến cáo tham khảo kỹ thời gian biểu trước khi mua vé để phòng trường hợp đi nhầm tuyến. Ảnh: Wikiwand.
xe buyt song Sai Gon anh 7
Thành phố Budapest (Hungary) lại áp dụng hệ thống xe buýt lưỡng cư vừa chạy trên đất liền, vừa chạy trên mặt nước. Đây là hệ thống xe buýt dành cho du khách tham quan thành phố. Trong ảnh, một chiếc xe buýt lưỡng cư đang tiến từ đất liền xuống sông.  Ảnh: Arcell Williams Jr.
xe buyt song Sai Gon anh 8
Đặc biệt, tại một số thành phố như Sydney (Úc), Boston (Mỹ), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hay Baltimore (Mỹ), người dùng ứng dụng Uber gọi tàu, thuyền. Ảnh: Wajer.
xe buyt song Sai Gon anh 9
Tại Boston (Mỹ), Uber không hợp tác với chủ sở hữu phương tiện địa phương như thông thường, thay vào họ đó ký hợp đồng với Công ty du thuyền Cảng Boston để cung cấp dịch vụ taxi nước. Ảnh: Boston Harbor Cruises.

Dân Sài Gòn sắp được đi buýt trên sông

Trong năm 2017, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM sẽ khai trương hai tuyến buýt đường sông từ bến Bạch Đằng về quận Thủ Đức và quận 8, với giá vé dự kiến 15.000 đồng/lượt.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Xã hội