Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Buông 2 tay khỏi vô lăng khi lái ôtô có bị phạt không?

Pháp luật VN không xử phạt hành vi buông 2 tay khi điều khiển ôtô. Tuy nhiên người lái xe nên hạn chế hành động này nhằm tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Tôi thấy trên mạng thường xuyên xuất hiện những video clip tài xế điều khiển xe tải, ôtô buông cả 2 tay ra khi xe đang chạy. Hành vi này có bị xử phạt không và mức phạt như thế nào?

Hồng Nhã, 27 tuổi, Hải Dương

Hoàng Trúc, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự ôtô buông 2 tay ra khỏi vô lăng khi xe đang di chuyển là không phạm luật tại Việt Nam.

Trong trường hợp buông tay khỏi vô lăng để sử dụng điện thoại di động khi xe di chuyển trên đường sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng (điểm a, khoản 4, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Bên cạnh việc buông tay khỏi vô lăng để sử dụng điện thoại di động, pháp luật Việt Nam còn quy định mức phạt cho hành vi dùng chân điều khiển vô lăng. Mức phạt cụ thể như sau:

- Phạt tiền 10-12 triệu đồng đồng đối với người điều khiển xe dùng chân điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường (điểm b, khoản 7, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Mặc dù hành động buông 2 tay khỏi vô lăng không bị xử phạt, nhưng người điều khiển ôtô cần hạn chế việc này. Hành động này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc cho người lái và những người xung quanh.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm