Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Buôn lậu nhiều siêu xe, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù

Nhập lậu 54 ôtô về bán, gây thất thoát hơn 100 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước, cựu cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM lĩnh 14 năm tù.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 10/9, TAND TP.HCM đã tuyên Nguyễn Quang Vinh (36 tuổi), Nguyễn Giang Lam (43 tuổi, cựu cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM) cùng 14 năm tù, Trần Phước Thạnh (51 tuổi) 12 năm tù, Trần Thái Nguyên (46 tuổi) lĩnh 8 năm tù về tội Buôn lậu.

Liên quan vụ án, Bùi Khắc Hà (43 tuổi, cựu cán bộ Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an) lĩnh 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của những chủ salon tiêu thụ xe ôtô nhập lậu và các Việt kiều được thuê đứng tên nhập xe về nước.

Buon lau xe sang anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Bích Hà.

Theo điều tra, lợi dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với ôtô của Việt kiều hồi hương, Vinh, Nguyên và Thạnh đã móc nối với Lam (khi ấy làm việc tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM) để mua tiêu chuẩn nhập khẩu ôtô theo diện Việt kiều hồi hương.

Để hợp thức hóa hồ sơ, cả nhóm bàn bạc sẽ nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu Việt kiều. Bằng thủ đoạn này, 54 chiếc xe sang như  Rolls-Royce, Bentley, Land Rover, Audi, Porsche, Lexus, BMW,...và 12 môtô phân khối lớn được các bị cáo “phù phép” đưa từ Mỹ về Việt Nam để tiêu thụ.

Tổng giá trị các xe là hơn 350 tỷ đồng, lẽ ra phải chịu thuế hơn 200 tỷ nhưng bị cáo Vinh và đồng phạm chỉ phải đóng hơn 64 tỷ.

Theo lời khai của Vinh thì mỗi chiếc xe nhập khẩu thành công, Vinh phải chung chi cho Lam 10.000 USD. Sau khi trừ các chi phí, Vinh chia cho Nguyên và Thạnh, mỗi người 270 triệu đồng. Với những trường hợp Việt kiều do Vinh và Thạnh trực tiếp thuê thì Vinh, Thạnh và Nguyên được hưởng lợi nhiều hơn. Tính cả 54 chiếc xe buôn lậu, Vinh và Thạnh thu lợi 556 triệu đồng, còn Nguyên được hưởng 478 triệu đồng.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM tuyên phạt Lam và Quang mỗi người 16 năm tù, Thạnh 12 năm tù, Nguyên 9 năm tù về tội buôn lậu. Tháng 10/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Sau khi điều tra lại, cơ quan điều tra khởi tố và bắt giam Bùi Khắc Hà.

Cựu cán bộ công an kêu oan vụ buôn lậu siêu xe

Các bị cáo cùng vụ nhận tội trong khi hai cựu cán bộ công an một người kêu oan, một người chỉ thừa nhận có sai sót khi làm việc.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm