Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Buổi tiệc 'cô gái Vũ Hán' ở Paris bị lên án vì phân biệt chủng tộc

Michel Gaubert, một đạo diễn âm thanh nổi tiếng, đã bị chỉ trích sau khi đăng tải đoạn video về bữa tiệc tối "chủ đề châu Á" mà ông tham dự ở Paris.


Theo South China Morning Post, đoạn video quay cảnh các vị khách trong buổi tiệc cầm mặt nạ được cắt từ miếng giấy vẽ đôi mắt xếch và hét lên: “Các cô gái Vũ Hán, wahoo! ”.

Những nhân vật có tên tuổi trong làng thời trang như Susanna Lau (còn gọi là Susie Bubble), Bryanboy và tài khoản Instagram Diet Prada là những người đầu tiên lên án video này.

Blogger "quyền lực" giới thới trang Susana Lau đã gọi đó là "sự phân biệt chủng tộc nghiêm trọng" và "một phiên bản châu Á của blackface".

Blackface là thuật ngữ chỉ việc hóa trang thành người da đen nhằm mục đích thương mại hoặc mua vui, giải trí. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng với cộng đồng người da đen và đã bị lên án trong nhiều năm.

cac ten tuoi lon trong lang thoi trang len an anh 1
Một bài đăng trên Instagram từ tài khoản @diet_prada đã tố cáo video do Gaubert đăng là phân biệt chủng tộc. Ảnh: @diet_prada

Sau khi bị chỉ trích trên mạng xã hội, ông Gaubert đã xoá video và xin lỗi “những người bạn châu Á” của mình trong một bài đăng dài trên Instagram. Gaubert là một đạo diễn âm thanh từng làm việc với Chanel, Fendi, Dior và Valentino.

Ông giải thích rằng không hề có động cơ phân biệt chủng tộc nào ở đây và những chiếc mặt nạ được thiết kế bởi một người bạn nghệ sĩ từ sáu năm trước.

Video xuất hiện trong bối cảnh làn sóng bạo lực chống người gốc Á gia tăng ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu của tổ chức hoạt động chống thù ghét có tên Stop AAPI Hate, gần 4.000 cuộc tấn công với động cơ phân biệt chủng tộc nhằm vào người Mỹ gốc Á đã được ghi nhận kể từ khi lệnh phong tỏa được đưa ra ở Mỹ hơn một năm trước.

Nói sỉ nhục người gốc Á nhưng gặp phải cảnh sát nằm vùng

Một người phụ nữ sỉ nhục nhiều người gốc Á ở một tiệm làm móng tay ở Manhattan, New York. Một trong số nạn nhân là sĩ quan nằm vùng thuộc Sở Cảnh sát New York.

Làn sóng chống thù ghét người gốc Á nổi lên trên toàn cầu

Phong trào chống kỳ thị người gốc Á trở thành làn sóng toàn cầu sau khi các vụ tấn công vì thù ghét nổ ra ở Mỹ, châu Âu, Australia, Canada và nhiều nơi khác.

Minh An

Bạn có thể quan tâm