Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bưởi bàn tay Phật hàng độc mới xuất hiện có gì đặc biệt?

Theo đại diện công ty trồng và cung ứng trái bưởi có hình bàn tay chắp lễ, tỷ lệ thành công khi tạo khuôn là 100% nên giá đến năm 2015 sẽ ở mức cạnh tranh.

Những trái bưởi hình bàn tay chắp lễ là sản phẩm mới trong mùa Tết Ất Mùi mới được một công ty tại Hà Nội cung ứng ra thị trường trong năm nay. Doanh nghiệp này đã mất hơn 2 năm mày mò nghiên cứu mẫu mã mới và dự kiến tung ra thị trường từ 1.000 đến 3.000 quả bắt đầu từ ngày 4/2/2015 thông qua hệ thống đại lý.
Nguyên liệu tạo khuôn được nhập từ nước ngoài, việc gia công sản xuất được thực hiện bởi đơn vị Việt Nam. Do cấu tạo phức tạp của khuôn và nguyên liệu làm khuôn đặc thù nên việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Mỗi ngày cả xưởng chỉ làm được 300 khuôn bưởi, sau đó được vận chuyển từ Hà Nội đến Cần Thơ và phân phối tới các vùng nguyên liệu tại Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Ôn, Sóc Trăng. 
Những cây bưởi có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ được lựa chọn để làm cây nguyên liệu. Bưởi lễ có cốt là bưởi Năm Roi loại 1, trồng tại các tỉnh vùng Đồng bằng song Cửu Long. Do vậy để đạt tiêu chuẩn về hình dáng và có hương vị thơm ngon nhất thì loại quả này phải chăm sóc tối thiểu 6 tháng. Trải qua nhiều lần thay vỏ bọc với các chất liệu khác nhau, quả bưởi sẽ thành hình như mong muốn. Thông thường, khi đã chọn được quả đúng tiêu chuẩn thì tỷ lệ thành công sau tạo khuôn là 100%.
Mô hình trồng bưởi kết hợp 4 nhà là Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Công ty cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, người nông dân canh tác trên vườn của họ, sau đó sẽ được bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
Sau tạo hình, mỗi trái bưởi được tung ra thị trường có thể bảo quản tại nhiệt độ thường tối đa 8 tuần mà vẫn đảm bảo chất lượng, ruột bưởi có thể ăn được.
Đài bưởi được làm bằng gỗ tại một xưởng ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh.
Vỏ hộp làm bìa được nhập từ Thái Lan, có thể chịu độ ẩm cao như thời tiết nồm tại miền Bắc, để trong xe đông lạnh  xuất theo đường tiểu ngạch sang các nước khác.
 Mục tiêu của công ty trong dịp Tết Ất Mùi là để đánh giá chất lượng đợt thử nghiệm cuối cùng, lựa chọn những trái đạt tiêu chuẩn để cung tiến chùa, đình, đền và cung ra thị trường một số lượng nhỏ. Sang tháng 7/2015 công ty sẽ sản xuất đại trà với sản lượng trên 200.000 sản phẩm, tùy vào khả năng hấp thụ của thị trường, có mức giá cạnh tranh với quả phật thủ nhằm tránh hiện tưởng hàng nhái, hàng giả.

T.A

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh