Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bước vào không gian nhạc jazz 80 năm trước

Cuốn “Sittin’ In: Jazz Clubs of the 1940s and 1950s” đưa độc giả trở về không gian nhạc jazz ở Mỹ từ năm 1940 đến 1950.

Sach anh nhac jazz My anh 1

Cách đây vài năm, chuyên gia về kỷ vật âm nhạc Jeff Gold nhận được thông tin về việc ai đó bán bộ sưu tập các bức ảnh cổ điển và kỷ vật liên quan câu lạc bộ nhạc jazz Mỹ những năm 1940-1950 của thế kỷ 20. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 2

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây, Gold kể lại: “Ai đó đã kết nối tôi với anh chàng này, người tôi từng gặp vài năm trước đây. Anh chàng nắm giữ bộ sưu tập về nhạc jazz và muốn chuyển sang các lĩnh vực sưu tầm khác. Tôi nói với anh ấy rằng mình quan tâm việc mua lại chúng". Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 3

Người bán sống ở Nam California, cách nhà của Gold vài giờ đi xe. Gold đã lái ôtô đến nhà, đón và đưa anh ta đến ngân hàng, nơi mọi thứ được cất giữ trong các két an toàn lớn. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 4

Gold cho biết: “Anh ấy đã mua những kỷ vật này trong nhiều năm và nó được cất giữ theo trật tự thời gian anh ấy mua… Tôi đi qua những chiếc hộp trong căn phòng ký gửi an toàn rộng 6 m2 của ngân hàng, và bắt đầu thấy những bức ảnh của các câu lạc bộ nhạc jazz nổi tiếng như Birdland và Small's Paradise. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này". Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 5

Gold đã mua lại toàn bộ bộ sưu tập và sau đó tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các câu lạc bộ, nhiều trong số đó nay không còn hoạt động. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 6

Ông nói: “Có một số câu lạc bộ được ghi chép đầy đủ như Birdland. “Một số câu lạc bộ ở Cleveland không được ghi chép đầy đủ. Hầu như không có dữ liệu gì về Câu lạc bộ 77”. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 7

Trong khi thực hiện nghiên cứu của mình, Gold phát hiện ra rằng ở một số thành phố sẽ có ban nhạc jazz da trắng và khán giả da trắng sẽ thưởng thức nhạc trước nửa đêm. Sau đó, các nhạc sĩ da màu và khán giả da màu sẽ biểu diễn và nghe nhạc sau nửa đêm. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 8

Tất cả hình ảnh và dữ liệu ông tìm hiểu được về thế giới nhạc jazz Mỹ đã được đưa vào cuốn Sittin’ In: Jazz Clubs of the 1940s and 1950s, ra mắt ngày 26/11 tới. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 9

Cuốn sách có 200 bức ảnh cũng như nhiều hình đồ họa đầy màu sắc về các câu lạc bộ (thẻ, tờ rơi, sách, bưu thiếp và áp phích). Gold cũng đã phỏng vấn các nhạc sĩ Sonny Rollins và Quincy Jones, cũng như nhà sử học nhạc jazz Dan Morgenstern về các câu lạc bộ. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 10

Ngoài ra, cuốn sách còn có phần Hỏi đáp với nghệ sĩ piano kiêm nhà soạn nhạc jazz MacArthur Fellow và giám đốc sáng tạo của Trung tâm Kennedy, Jason Moran, người hiểu rõ về lịch sử và văn hóa của nhạc jazz và nhà phê bình từng đoạt giải Pulitzer Robin Givhan. Ảnh: Amazon.

Sach anh nhac jazz My anh 11

Gold chia sẻ: “Khi mua bộ sưu tập này, tôi nhìn chằm chằm nó và nó nhìn chằm chằm vào tôi. Tôi nhận ra rằng đó là những thứ quan trọng cần công bố. Mọi người cần thấy nhạc jazz đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của con người”. Ảnh: Amazon.

Khát vọng âm nhạc của các nữ ca sĩ

Cuốn sách mới của tác giả Lisa Robinson mở cánh cửa đến với thế giới riêng của loạt nữ ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng thế giới.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Sách hay