Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bước rẽ đáng nhớ của thủ khoa điểm 10 môn Lịch sử

Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, là một trong 3 thủ khoa khối C của Vĩnh Phúc, em Trần Ánh Dương đã thực hiện được mong ước thành sinh viên ĐH Luật Hà Nội.

Ánh Dương chia sẻ: “Em học khối D rồi đột ngột chuyển khối C vào lớp 12 nên lúc đầu khá lúng túng. Mọi người cũng không đồng thuận nhưng em thấy tự tin và vẫn theo kế hoạch của mình. Học Luật hoặc Sư phạm Văn và chiến lược của em là tự học và học thầy, học bạn”.

Cô Lưu Thị Phương Loan, giáo viên Lịch sử, trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) chia sẻ ấn tượng về cô trò nhỏ nhắn, lanh lợi: “Lớp 10, 11 Ánh Dương không có gì nổi bật vì khi đó em xác định thi khối D. Khi Dương quyết định chuyển sang học khối C, em thay đổi nhiều. Các giờ học Lịch sử đều học hứng thú và say mê, ham học hỏi, tìm tòi và khám phá. Những lúc gặp câu khó, Dương đều hỏi và trao đổi với giáo viên. Dương tư duy rất thông minh và logic, em biết xâu chuỗi các sự kiện, vấn đề, lý giải nguyên nhân và kết quả, ý nghĩa... một cách chắc chắn. Trên lớp, trước thi chuyên đề, Dương thường ngồi chia sẻ với các bạn trong lớp về kiến thức Lịch sử và phương pháp ôn tập hiệu quả”.

thu khoa khoi C anh 1

Chân dung thủ khoa khối C Trần Ánh Dương. Ảnh: Văn Lự.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm 10 Lịch sử, Ánh Dương cho biết: “Em không bất ngờ. Câu khó, suy luận em đã chọn đúng. Còn học Sử, với em không khó mấy. Thấy các bạn “bỏ rơi” môn này, em cũng buồn. Phần vì phương pháp giảng dạy của thầy cô chưa lôi cuốn, phần vì sức hút nghề nghiệp bộ môn khối C, nên nhiều bạn không học dẫn đến điểm thấp.

Theo em, học môn Sử hay môn nào cũng cần tư duy, chứ không phải học thuộc, nhớ kỹ. Môn Lịch sử, em cố gắng để hiểu bài trên lớp, đọc nhiều và ghi nhớ các sự kiện chính, vận dụng giải bài tập. Khi làm bài tập, tự đối chiếu và lý giải vì sao sai, nếu chưa hiểu, em hỏi bạn thân học chuyên Sử hoặc hỏi cô Loan. Bí quyết của em là học hiểu và tự học, tự tìm hiểu, tự kiến giải để lĩnh hội tri thức”.

Cô Đỗ Thị Thu Hiền, chủ nhiệm lớp 12A7, khối D cho biết: “Ánh Dương là học trò nhỏ xinh, rất ngoan và đáng yêu, có năng lực văn thể, nhiệt tình tham gia hoạt động tập thể, thích hát, múa. Em phụ trách văn thể của lớp, thành viên ban truyền thông và đội tình nguyện. Em là học sinh giỏi toàn diện và rất chăm chỉ học tập và công tác. Ánh Dương quan tâm, giúp bạn và làm tốt việc được giao. Bạn bè rất yêu quý và nể phục cô bạn năng động nói được, làm được”.

Ánh Dương chia sẻ thêm: “Có lẽ em sẽ học luật thay vì thành cô giáo dạy Văn. Em sẽ cố gắng hơn, học tốt để giành học bổng, đỡ đần cho bố mẹ và chuẩn bị hành trang cho tương lai. Có điều kiện em sẽ làm thêm để có tiền học thêm ngoại ngữ”.

Thầy Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Yên cho biết: “Lần đầu tiên nhà trường có thủ khoa khối C của tỉnh, lần đầu tiên một học sinh chuyển khối đạt 10 điểm môn Lịch sử. Đó là thành tích đáng tự hào của học trò, nhà trường và khẳng định rằng, chỉ cần đam mê và nỗ lực, học trò nhất định sẽ đến được ước mơ của mình”.

Một lớp có 45/51 học sinh được tuyển thẳng đại học

Dù học hệ không chuyên, lớp 12A1, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm vẫn đạt được thành tích nổi bật. 45/51 em được tuyển thẳng, nhiều em đạt trên 27 điểm thi tốt nghiệp THPT.

https://giaoducthoidai.vn/tre/buoc-re-dang-nho-cua-thu-khoa-diem-10-mon-lich-su-cd2OK8Wng.html

Nguyễn Văn Lự/ Giáo dục & Thời Đại

Bạn có thể quan tâm