Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bước đi từ AstraZeneca nhằm chống biến chủng mới của SARS-CoV-2

AstraZeneca sẽ thiết lập một đơn vị mới chuyên về vaccine giữa lúc hãng dược phẩm liên doanh Anh và Thụy Điển này lên kế hoạch cho tương lai vaccine hậu Covid-19.

Công ty cho biết việc tái tổ chức sẽ tập hợp những người trước đây đã làm việc tại các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp, dành riêng cho lĩnh vực vaccine ngừa Covid-19 và các phiên bản được tinh chỉnh để đối phó với các biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Động thái này không liên quan đến bất kỳ khoản đầu tư thêm nào vào vaccine, nhưng sẽ tạo điều kiện cho công ty tiếp tục sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong dài hạn.

AstraZeneca đã được chọn để phát triển vaccine Covid-19 cùng với Đại học Oxford, dù cho kinh nghiệm sản xuất vaccine quy mô lớn của công ty này còn hạn chế.

Không giống các nhà sản xuất thuốc đối thủ như những hãng dược lớn của Mỹ Pfizer, Moderna hay Johnson & Johnson, AstraZeneca đã cung cấp vaccine ngừa Covid-19 với giá gốc.

Tuy nhiên, công ty này cam kết chỉ bán vaccine trên cơ sở phi lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch. Khi số người bệnh nhập viện giảm dần ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tốt, AstraZeneca đang hướng tới kế hoạch tương lai.

AstraZeneca anh 1

AstraZeneca cam kết chỉ bán vaccine ngừa Covid-19 trên cơ sở phi lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch. Ảnh: Reuters.

Vaccine Oxford/AstraZeneca đã đóng vai trò quan trọng trong nguồn cung cho các nước thu nhập thấp hơn vì giá cả rẻ hơn so với vaccine của nhiều hãng khác - với giá khoảng 5 USD/liều. Hơn nữa, nó cũng không yêu cầu nhiệt độ bảo quản quá thấp như một số loại vaccine khác.

Khoảng 1,8 tỷ liều vaccine AstraZeneca đã được phân phối trên 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.

AstraZeneca cung cấp 38% vaccine Covid-19 cho COVAX, một chương trình của Liên Hợp Quốc dành cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Những hãng đóng góp vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất tiếp theo cho COVAX là Pfizer (27%) và Moderna (13%).

Tuy nhiên, AstraZeneca cũng phải đối mặt với một số bất lợi liên quan đến tác dụng phụ gây đông máu rất hiếm gặp của vaccine cũng như sự chậm trễ trong sản xuất.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ vẫn chưa phê duyệt vaccine của AstraZeneca ở nước này nhiều tháng sau khi ba sản phẩm đối thủ được cấp phép, mặc dù một số lượng vaccine AstraZeneca được sản xuất tại Mỹ để xuất khẩu sang các nước khác.

Một người phát ngôn của AstraZeneca nói: “Để tối ưu hóa việc quản lý danh mục vaccine và sản phẩm kháng thể hiện có đối với các bệnh đường hô hấp do virus, chúng tôi đang thiết lập một đơn vị chuyên dụng về vaccine và liệu pháp miễn dịch, tập hợp các nhóm nghiên cứu-phát triển, sản xuất, thương mại và y tế".

“Đơn vị này sẽ dành riêng cho vaccine ngừa Covid-19, sự kết hợp kháng thể tác dụng lâu dài và vaccine phát triển của chúng tôi nhằm giải quyết nhiều biến chủng cần quan tâm, cũng như danh mục hiện có của chúng tôi về bệnh đường hô hấp do virus”.

Người đứng đầu đơn vị này sẽ là Iskra Reic, một thành viên trong nhóm điều hành cấp cao của AstraZeneca, người trước đây lãnh đạo các hoạt động của công ty ở châu Âu và Canada.

Tình yêu không biên giới của cặp đôi cao tuổi giữa đại dịch Covid-19 Bà Inga Rasmussen, 85 tuổi người Đan Mạch, và người yêu là ông Karsten Tuchsen Hansen, cư dân Đức 89 tuổi, gặp nhau hàng ngày ở biên giới để ăn trưa và uống cà phê.

Công nghệ bên trong vaccine Covaxin vừa được phê duyệt

Vaccine Covaxin vừa được WHO phê duyệt khẩn cấp sử dụng công nghệ vaccine bất hoạt để ngừa Covid-19. Đây là loại công nghệ có lịch sử lâu đời trong ứng dụng điều chế vaccine.

AstraZeneca đề xuất Mỹ phê duyệt thuốc điều trị Covid-19

AstraZeneca đã nộp hồ sơ đề nghị nhà chức trách Mỹ cấp phép sử dụng với thuốc điều trị Covid-19 cho người có hệ miễn dịch yếu.

AstraZeneca tìm cách sản xuất vaccine giá rẻ hơn

Hãng dược Anh AstraZeneca vừa ký kết thỏa thuận với VaxEquity nhằm phát triển thuốc dựa trên công nghệ RNA tự nhân bản (saRNA) trong điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm