Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bùng nổ với môtô biểu diễn Indian FTR750

Mẫu xe nước Mỹ đã được độ lại để thực hiện nhiều cú nhảy mạo hiểm. Xe trang bị các linh kiện chuyên dụng đặc biệt để đảm bảo sự an toàn tối đa cho người biểu diễn.

Moto bieu dien Indian FTR750 anh 1
Thế kỷ 21 là thời điểm mà bộ môn biểu diễn môtô mạo hiểm bùng nổ. Với sản phẩm của Indian, Travis Pastrana đã thực hiện lại 3 cú nhảy xây dựng nên tên tuổi Evel Knievel. Chiếc FTR750 được chọn là có lí do của nó.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 2
Mẫu FTR750 đang tung hoành tại giải đua AMA Flat Track. Tuy nhiên, giữa một chiếc xe chạy đua trên sân đất hình oval và mẫu độ dùng để bay lên hơn 45 m có nhiều sự khác biệt lớn.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 3
Nhiệm vụ chế tạo được giao cho Roland Sands Design, một cơ sở tại California. Họ cần biến đổi chiếc FTR750 cho phù hợp phong cách chạy của Pastrana đồng thời phải tăng sự thoải mái, bền bỉ với những cú bay và đáp đất liên tiếp.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 4
Điều hiển nhiên là hệ thống treo phải được nâng cấp tốt hơn. Nếu có sai sót ở chi tiết này, chắc chắn thảm họa sẽ xảy ra. Chịu trách nhiệm cho linh kiện này là Jimmy Wood. Anh ấy đã tăng độ cứng cho phuộc Ohlins trước và thay bằng loại Race Tech GS3 ở phía sau.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 5
Khi chỉnh sửa xong, hành trình phuộc đạt 115 mm ở đằng trước và phía sau là 118 mm. “Đó là bộ phuộc cứng nhất mà chúng tôi gắn trên môtô”, một người thợ nói. Gắp được gia cố và chảng ba thay mới bằng linh kiện của cơ sở S&S Cycle.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 6
Chiếc FTR750 vẫn sử dụng lốp flat track 19 inch Dunlop DT3 ban đầu. Nhưng bộ vành đã thay sang loại mới của lò độ Roland. Với mục đích biểu diễn, áp suất lốp trước, sau lần lượt là 28 và 32 psi. Thấp hơn tiêu chuẩn chạy trên đường thông thường.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 7
Những thay đổi quan trọng khác nằm ở khu vực điều khiển. Xe dùng tay lái ProTaper đặt cao và hướng về trước để có tư thế ngồi thoải mái khi thực hiện những cú nhảy. Bọc tay lái và pedal Protaper cùng đồng hồ TrailTech hoàn thiện mẫu độ.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 8
Cái nóng ở Las Vegas buộc chiếc Indian phải nâng cấp hệ thống làm mát cho động cơ V-twins. Mẫu độ dùng nước giải nhiệt của Evans Powersports dành cho xe đua và được gắn thêm quạt làm mát TrailTech.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 9
Hộp số cũng được thay đổi. Cơ sở Roland đã sử dụng bộ nhông sên dĩa Superlite giúp mẫu xe đủ sức bật ở số 2 và 3. Xe không dùng số 1 hay 2 trong lúc nhảy vì có thể vô tình về mo làm mất lực kéo, gây nguy hiểm cho người biểu diễn.
Moto bieu dien Indian FTR750 anh 10
Những nâng cấp khác là bộ kit thắng trước của S&S Cycle và dây dầu phanh Spiegler. Chú ý kĩ có thể nhận thấy lon pô nhỏ nằm phía sau tấm ốp chống nóng đồ sộ. Đó là sản phẩm hệ thống xả kết cấu 2 -1 của S&S Cycle. Khối lượng của xe cũng được giảm còn 160 kg.

Cận cảnh mẫu độ cafe - streetfighter Yamaha TRX850 từ Nga

Mẫu xe Nhật Bản lột xác với phong cách trần trụi, dữ tợn dưới bàn tay lò độ Chemisov. Thân xe thể hiện kỹ năng chế tác điêu luyện của ông chủ người Nga.

Chiến binh địa hình BMW Urban Regolarita từ Nhật Bản

Nghệ nhân người Nhật đã vượt qua sự khó khăn khi thay đổi phong cách dòng Adventure bằng mẫu độ BMW R1150GS. Các chi tiết chính đều được chỉnh sửa, không thay mới hoàn toàn.

Anh Thi

Ảnh: Bike EXIF

Bạn có thể quan tâm

Xe