Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bulgaria trục xuất nhà ngoại giao Nga

Chính quyền Sofia tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Nga do tình nghi Moscow liên quan đến 4 vụ nổ kho vũ khí tại Bulgaria.

Tại cuộc gặp với đại sứ Nga, Ngoại trưởng Bulgaria Ekaterina Zaharieva cũng yêu cầu Moscow hợp tác để điều tra các vụ nổ và âm mưu đầu độc nhà buôn vũ khí Bulgaria Emilian Gebrev, theo Reuters.

Ngoại trưởng Zaharieva cho biết Sofia sẽ tiếp tục có thêm các biện pháp, và yêu cầu các nhà ngoại giao Nga kiềm chế các hành động không phù hợp với vị thế của họ.

"Bulgaria muốn giữ mối quan hệ bình đẳng và cùng có lợi với Nga. Đó là lý do tại sao nước này nhấn mạnh vào sự hợp tác mang tính tích cực và chú trọng kết quả từ phía Nga để làm sáng tỏ vụ việc", Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết trong tuyên bố.

Tuy nhiên, Moscow phản đối cuộc điều tra, và tuyên bố đáp trả quyết định trục xuất của Bulgaria.

Trước đó, ngày 28/4, các công tố viên Bulgaria nói họ có lý do để tin rằng Nga chịu trách nhiệm trong các vụ nổ ở nước này, diễn ra giai đoạn 2011-2020. Sofia tin rằng vụ mưu sát nhà buôn vũ khí Bulgaria Emilian Gebrev và vụ nổ ở Cộng hòa Czech có mối liên hệ với nhau.

Bulgaria truc xuat nha ngoai giao Nga anh 1

Ông Emilian Gebrev, nhà buôn vũ khí người Bulgaria. Ảnh: The Guardian.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào tháng 11/2011 tại kho đạn thuộc công ty Emco của Emilian Gebrev, một nhà buôn vũ khí người Bulgaria. Nơi này gần làng Lovnidol, phía bắc Bulgaria.

Hai vụ nổ năm 2015 xảy ra tại các cơ sở gần nhà máy quân sự Sopot.

Vụ thứ 4 xảy ra năm 2020, và phá hủy một kho quân khí quan trọng gần Maglizh, thành phố miền Trung Bulgaria.

Trước đó, Bulgaria vào tháng 10/2019 từng trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc họ là gián điệp.

Cộng hòa Czech trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga

Cộng hòa Czech hôm 22/4 đã yêu cầu trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga, làm leo thang căng thẳng giữa hai nước về cáo buộc gián điệp Nga tham gia vào vụ nổ kho đạn năm 2014.

Vụ nổ dẫn đến việc Nga - CH Czech thi nhau trục xuất nhà ngoại giao

Căng thẳng giữa CH Czech và Nga xuất phát từ vụ nổ kho đạn làng Vlachovice vào tháng 12/2014, việc CH Czech cáo buộc là có sự tham gia của các điệp vụ Nga.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới