Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bức xúc tình trạng phạm nhân tự tử, lướt facebook trong tù

Thảo luận về công tác thi hành án hình sự trong phiên họp quốc hội sáng 25/10, nhiều đại biểu đề nghị Bộ Công an tăng cường bảo đảm trật tự, kỷ cương các trại giam.

Tại buổi thảo luận về công tác thi hành án hình sự trong phiên họp sáng 25/10, ông Nguyễn Văn Hiện (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội) cho biết hiện còn hơn 3.000 người lĩnh án tù vẫn đang nhởn nhơ ngoài xã hội, chưa phải thi hành án.

Nhức nhối hơn, theo Ủy ban Tư pháp Quốc hội thì trong số này có đến 1.419 người mang án đã trốn truy nã nhiều năm nhưng chưa bắt được.

Về số người nhận án tù nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội trên, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng đó là một nỗi hoang mang của người dân, một sự yếu kém trong công tác thi hành án hình sự.

“Hơn 3.000 người này ở đâu, làm gì không ai biết. Rất nguy hiểm nhưng không ai làm gì được. Tính nghiêm minh và hiệu quả pháp luật ở đâu?”, Đại biểu Nguyễn Thái Học đặt câu hỏi.

Trang Facebook gây xôn xao cộng đồng mạng của một phạm nhân - Ảnh: chụp lại màn hình
Trang Facebook gây xôn xao cộng đồng mạng của một phạm nhân - Ảnh: chụp lại màn hình

Trong khi đó đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, năm 2014 số phạm nhân đã tăng lên hơn 17.000 người, làm các trại giam quá tải trầm trọng.

Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, mặc dù quy định mỗi phạm nhân phải có diện tích chỗ nằm là 2m2/người, nhưng thực tế các trại giam chỉ mới đáp ứng trung bình được 1,49m2/người, cá biệt có trại giam chỉ 1,1m2/người.

“Ở trại giam Xuân Phước (Phú Yên), Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội đều thấy là các phạm nhân thậm chí không còn chỗ cựa quậy”, Đại biểu Nguyễn Thái Học nói.

Báo động về tình hình quản lý giam giữ phạm nhân, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nói ông không đồng ý với báo cáo cho rằng công tác quản lý trại giam có tiến bộ vì năm 2014 có đến 31 phạm nhân tự tử trong trại.

“Quản lý phạm nhân thế nào mà để phạm nhân tự tử nhiều như vậy?", đại biểu Huỳnh Nghĩa bức xúc.

Ngoài ra, một số đại biểu khác cũng bày tỏ bức xúc về việc phạm nhân đưa ma túy vào trại giam, thậm chí post hình lên facebook ngay trong trại. Các đại biểu đề nghị Bộ Công an khẩn trương khắc phục và tăng cường bảo đảm trật tự, kỷ cương trong các trại giam.

Tướng Oánh lên tiếng về chuyện phạm nhân lướt facebook

Trung tướng Cao Ngọc Oánh thừa nhận tình trạng sử dụng ma túy trong trại giam đang là vấn nạn. Tuy nhiên, cũng theo ông, “nhà tù của mình là còn khá trong sáng”…

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141025/buc-xuc-tinh-trang-pham-nhan-tu-tu-luot-facebook-trong-tu/663007.html

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm