Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bức tượng dưới ruộng có thể là vị thần của Phật giáo Nam tông

Lãnh đạo địa phương cho biết bức tượng ở Sóc Trăng được đơn vị thi công khu du lịch tâm linh đưa ra cánh đồng. Đây nhiều khả năng là tượng một vị thần của Phật giáo Nam tông Khmer.

Sáng 13/7, UBND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã báo cáo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh này về bức tượng được phát hiện tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân.

Công an cũng đã đến chùa Bốn Mặt - nơi đang lưu giữ bức tượng - để phối hợp nhắc nhở người dân hiếu kỳ, tránh xảy ra tình trạng mê tín.

Ông Ngô Thanh Toàn, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết bức tượng này được đơn vị thi công dự án khu du lịch văn hóa tâm linh gần chùa Bốn Mặt đào lên từ Giếng Tiên. Công nhân nghĩ rằng đây là tượng bình thường nên đưa đi tập kết ngoài ruộng cùng với bùn đất.

Quy lai buc tuong phat hien duoi ruong anh 1

Bức tượng cụt phần chân và tay. Ảnh: Việt Tường.

Chiều 11/7, nhóm trẻ em phát hiện bức tượng nằm lộ thiên sau một thời gian bùn đất bị nước mưa xói mòn. Sau đó, một gia đình đưa pho tượng vào nhà thắp hương thờ cúng. Tối hôm đó, trụ trì chùa Bốn Mặt đã vận động gia chủ đưa tượng trở lại chùa.

Bức tượng này cao khoảng 1 m, phần đầu, thân còn khá nguyên vẹn, tứ chi cụt. Thân tượng màu nâu chưa xác định được niên đại, nguồn gốc.

“UBND huyện đã báo cáo Sở Văn hóa để nơi đây cho các phòng chuyên môn phối hợp với ngành chức năng để thẩm định tượng. Theo đánh giá sơ bộ, đây là bức tượng thuộc phái Nam tông, chứ không phải vua”, ông Toàn nói với Zing.

Trong khi đó, Tiến sĩ Trịnh Công Lý, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Sóc Trăng, cho biết sáng 13/7, ông đã đến chùa Bốn Mặt để tìm hiểu về pho tượng.

Theo nhà khoa học này, giả thuyết cao nhất là tượng thần bảo hộ Vishnu - một trong các vị thần quan trọng nhất của đạo Hindu (Ấn Độ giáo). Vishnu cùng với Shiva và Brahma tạo nên bộ ba các vị thần lớn, gọi là Tam vị.

“Thần Vishnu thuộc Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, đây chỉ mới là giả thuyết, cần phải có sự tham gia của các nhà khảo cổ học mới xác định rõ là tượng của vị thần nào”, tiến sĩ Lý chia sẽ với Zing.

Quy lai buc tuong phat hien duoi ruong anh 2

Chùa Bốn Mặt (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Hàng trăm người hiếu kỳ đến xem tượng đá phát hiện dưới ruộng

Một bức tượng đá màu đen được phát hiện ngoài ruộng lúa, sau đó được đưa vào chùa Bốn Mặt. Hàng trăm người nghe tin đã đến đây thắp hương, cúng bái.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội