Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bức tranh sinh động về khoa học

Cuốn sách “Thuyết minh trực quan nhất về khoa học” kết hợp giữa thông tin và hình ảnh, nhằm mang tới kiến thức hấp dẫn.

Khoa học thường bị mặc định là bộ môn khô cứng. Sách khoa học cần phá vỡ rào cản tâm lý này, giúp độc giả có hứng khởi tiếp nhận. Cuốn sách Thuyết minh trực quan nhất về khoa học là nỗ lực phá vỡ định kiến ấy.

Sách do các nhà khoa học hàng đầu của Anh biên soạn, nhà xuất bản (NXB) DK phát hành.

Thuyết minh trực quan nhất về khoa học là tập hợp thông tin, hình ảnh được kết hợp hài hòa, mang tới bức tranh sinh động, rộng lớn về khoa học và lịch sử khoa học.

Thuyet minh truc quan nhat ve khoa hoc anh 1

Sách Thuyết minh trực quan nhất về khoa học mới được phát hành tiếng Việt. Ảnh: Alpha.

Các thông tin trong sách đề cập 6 chủ đề lớn: Toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học Trái Đất, thiên văn học, công nghệ vũ trụ.

Thuyết minh trực quan nhất về khoa học tóm gọn thông tin về từng ngành khoa học, chỉ ra mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ môn với nhau. Sách nêu, diễn giải khái niệm, quá trình nghiên cứu, sự kiện lịch sử của mỗi ngành.

Bên cạnh đó, sách có các hình ảnh minh họa chân thật, mang tính lịch sử từ nguồn lưu trữ như: Bảo tàng Tự nhiên Mỹ, NASA, bản ghi chép của nhà khoa học (cây sự sống Darwin, bản đồ từ học Halley… giúp độc giả thêm hứng thú khi khám phá cuốn sách.

Bố cục sách chia làm 5 chương, sắp xếp theo tiến trình phát triển của lịch sử khoa học.

Chương một, Bình minh của khoa học (thời tiền sử đến năm 1.500) đề cập những phát minh sơ khai, mang tính nền tảng cho sự phát triển chung của nhân loại. Đó là việc dùng đồng để chế tạo công cụ, bánh răng để chế tạo máy, hệ thống số cổ đại, thuật giả kim…

Thời kỳ này có các phát kiến của những nhà thiên văn đầu tiên như Hipparchus (vẽ bản đồ bầu trời đêm với độ chính xác đáng kinh ngạc); các học giả như Euclid, Al-Khwarizmi đặt nền móng cho toán học.

Chương 2, Thời kỳ Phục hưng và Khai sáng (1500-1700) là những bước nhảy đột phá trong thiên văn học, y học. Giai đoạn này có những phát minh như kính thiên văn, kính hiển vi giúp con người nhìn được những thứ quá xa hoặc quá nhỏ.

Đây cũng là giai đoạn xuất hiện những bộ óc lỗi lạc như Galileo, Newton, nhà tư tưởng Descartes…

Chương 3, Cách mạng công nghiệp (1700-1890) là giai đoạn giới khoa học nghiên cứu về bản chất của nhiệt, năng lượng, hóa chất và chu trình phản ứng. Các nghiên cứu này dẫn đến phát hiện về định luật nhiệt động lực học, lý thuyết nguyên tử và bảng tuần hoàn, điện, mối quan hệ giữa điện và từ...

Ở giai đoạn này, các nhà khoa học cũng khám phá rằng con người chỉ là một loài mới xuất hiện giữa nhiều loài sinh vật khác từ rất lâu. Các nhà tự nhiên học có bước thành công trong nghiên cứu vi khuẩn, sức đề kháng, miễn dịch và tiêm chủng.

Chương 4, Thời đại nguyên tử (1890-1970) với những nghiên cứu: Lý thuyết lượng tử và thuyết tương đối Einstein, khám phá bầu trời, bức xạ, phản ứng nguyên tử, vệ tinh nhân tạo… cùng các bước nghiên cứu về nhiễm sắc thể, mã di truyền.

Thuyet minh truc quan nhat ve khoa hoc anh 2
Một trang sách Thuyết minh trực quan nhất về khoa học. Ảnh: Alpha.

Chương 5, Thời đại thông tin (từ năm 1970 đến nay) là những tiến bộ trong việc khám phá vũ trụ. Tàu vũ trụ đã đáp xuống Hỏa tinh, đi đến những nơi xa nhất trong Hệ Mặt Trời. Các nhà vi sinh học đã lập bản đồ gen của mọi loài.

Các nhà vật lý cũng đạt được những đột phá nhằm mô tả tương tác của mọi hạt và lực trong vũ trụ.

Ở giai đoạn này, khoa học cũng cảnh báo hậu quả và thiệt hại mà công nghệ có thể gây ra với môi trường.

Cuốn sách có những bài tiểu sử về 18 vĩ nhân, cùng 100 bài giới thiệu phác họa những nhà tiên phong trong khoa học.

Cuối cuốn sách là 54 trang tham khảo, bao gồm tiểu sử tóm tắt của các nhà khoa học vĩ đại từ xưa tới nay, cùng nhiều sự kiện xảy ra trong khoa học.

Thuyết minh trực quan nhất về khoa học phù hợp với sinh viên, học sinh, những phụ huynh muốn truyền tình yêu khoa học đến con cái.

Cuộc hành trình xuyên suốt Hệ Mặt Trời

Cuốn sách "Các hành tinh" giúp độc giả trải nghiệm hành trình xuyên suốt Hệ Mặt Trời, nơi có chứa hành tinh mà chúng ta đang sống.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm