Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bực mình vì đơn từ chức, TT Trump đẩy Bộ trưởng Mattis 'ra đi' sớm

Thay vì kết thúc công việc vào cuối tháng 2/2019 như dự kiến, Bộ trưởng Mattis sẽ được thay thế bởi Thứ trưởng Shanagan bắt đầu từ ngày 1/1 theo quyết định của Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/12 nói ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn dự kiến 2 tháng. Động thái này được các quan chức chính quyền lý giải là do sự giận dữ của ông Trump trước lá đơn từ chức của ông Mattis, theo Reuters.

Hôm 20/12, Bộ trưởng Mattis bất ngờ tuyên bố ông sẽ rời nhiệm sở vào ngày 28/2/2019, sau khi mâu thuẫn với tổng thống về chính sách ngoại giao, trong đó có quyết định đột ngột của ông Trump trong việc rút toàn bộ quân đội ở Syria và giảm số quân đóng ở Afghanistan.

Hầu hết cố vấn chính phủ, cũng như cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa, cùng các đồng minh quốc tế đều chỉ trích quyết định này của ông Trump.

Bo truong Quoc phong Jim Mattis tu chuc anh 1
Tổng thống Trump được cho là đã tỏ ra khó chịu sau khi lá đơn từ chức của Bộ trưởng Mattis nhận được nhiều sự chú ý. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Mattis là quan chức được đánh giá cao bởi cả hai đảng, và việc ông này từ chức khiến nhiều người quan ngại về cách tiếp cận đối với an ninh toàn cầu không thể lường trước được của Tổng thống Trump. Ông Trump cho biết Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu tạm thời tại Lầu Năm Góc từ ngày 1/1.

Trong lá đơn từ chức, ông Mattis cho biết sẽ rời vị trí vào cuối tháng 2/2019 để đảm bảo đủ thời gian lựa chọn người kế nhiệm. Ông cũng sẽ tham dự các cuộc điều trần của quốc hội và một hội nghị quan trọng của NATO trong thời gian này.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã hơi khó chịu vì lá đơn từ chức của ông Mattis nhận được nhiều sự chú ý.

Quan chức này cho biết tổng thống muốn một sự chuyển giao quyền lực nhanh chóng, êm thấm và cảm thấy việc quá trình này kéo dài thêm hai tháng là không tốt.

Bo truong Quoc phong Jim Mattis tu chuc anh 2
Tổng thống Donald Trump và người sẽ tạm thời lãnh đạo Lầu Năm Góc trong thời gian tới Patrick Shanagan. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dana White cho biết ông Mattis sẽ làm việc với ông Shanahan và các quan chức Lầu Năm Góc để đảm bảo cơ quan này "vẫn tập trung bảo vệ quốc gia trong quá trình chuyển giao".

Ông Shanahan, người từng làm việc trong ban lãnh đạo tập đoàn Boeing, đã tập trung cải cách các hoạt động của Lầu Năm Góc khi là thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vị tướng cuối cùng ra đi, ông Trump không còn bị ai 'cầm cương'?

Với việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố từ chức, giờ đây Nhà Trắng gần như không còn tiếng nói ôn hòa có thể kiềm chế tổng thống Mỹ trong các vấn đề đối ngoại.

50 lá đơn từ chức và ngày cuối năm hỗn loạn của chính quyền TT Trump

Vài ngày trước Giáng sinh, Washington có một ngày hỗn loạn trước sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới