Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bức hoạ chưa từng biết tới của Picasso được đem ra đấu giá

Nhà đấu giá Sotheby's đang chào hàng bức phác họa bằng chì mà Pablo Picasso vẽ người tình kiêm nàng thơ bí ẩn của ông - Marie-Therese Walter, được thực hiện vào năm 1931.

Theo Guardian, một bức họa chì mềm mại và hầu như không được biết đến của danh họa Pablo Picasso sẽ lần đầu tiên được chào hàng tới công chúng bởi nhà đấu giá Sotheby's.

Bức chân dung than chì được Picasso vẽ vào năm 1931, có tên là "Femme endormie" (Người phụ nữ đang ngủ). Nhân vật chính trong bức tranh được cho là Marie-Therese Walter, người tình kiêm nàng thơ của danh hoạ người Tây Ban Nha.

"Đây là một báu vật tuyệt đối, nó rất đẹp, rất tinh tế. Ông ấy (Picasso) đã áp dụng một kỹ thuật tạo nên một cảm giác thân mật đáng kinh ngạc cho bức tranh", bà Helena Newman, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật hiện đại và trường phái ấn tượng toàn cầu của Sotheby's, nhận định.

"Nó là một bức vẽ than chì và bạn có cảm giác như bàn tay của ông đang vuốt ve cơ thể cô. Thật tuyệt vời, nó gợi nhớ đến những bức vẽ vĩ đại của thời kỳ Phục hưng nhưng cũng vô cùng hiện đại, tự do, ngẫu hứng và trực tiếp. Giống như là bạn đang nhìn qua vai ông ấy khi Picasso đang vẽ tranh", bà Newman nói thêm.

Buc tranh chua tung duoc biet toi cua Picasso anh 1

Bức hoạ "Femme endormie" của Picasso vẽ người tình kiêm nàng thơ của ông, Marie-Therese Walter. Ảnh: Sotheby's.

Picasso giữ bức tranh này như một kỷ vật cá nhân cho đến khi ông qua đời vào năm 1973, vì vậy nên nó hầu như không được công chúng biết tới. Con trai của danh hoạ là Bernard Picasso tiếp tục giữ bức tranh này cho tới năm 1986, khi người sở hữu hiện tại của bức tranh mua lại nó.

Marie-Therese Walter là người tình của Picasso trong giai đoạn từ 1927 cho đến 1936. Mối tình của họ gần như được giấu kín vì Picasso khi đó đã 45 tuổi và có gia đình, còn Walter chỉ là cô gái 17 tuổi. Hai người có với nhau một bé gái, đặt tên là Maya.

Picasso yêu Walter ngay từ cái nhìn đầu tiên, khi ông nhìn thấy cô qua cửa kính của Galeries Lafayette ở Paris vào năm 1927. Theo cháu trai của danh hoạ là Olivier Widmaier Picasso (con trai của bà Maya), mối tình này đã giúp cảm hứng nghệ thuật của Picasso hồi sinh và giúp ông cho ra đời những tác phẩm đặc sắc nhất cuộc đời.

Bà Marie-Theresa Walter và Picasso chia tay sau khi danh hoạ đến với người tình tiếp theo là Dora Marr. Vào tháng 10 năm 1977, 4 năm sau khi Picasso qua đời, bà Walter tự tử tại nhà riêng ở thị trấn Juan-les-Pins miền nam nước Pháp. Họ chưa bao giờ làm đám cưới.

Bức tranh sẽ được đấu giá vào ngày 28/7 tới với mức giá dự kiến từ 6-9 triệu bảng Anh. Nó là một phần trong bộ sưu tập cá nhân được Sotheby's đấu giá đợt này, với nhiều tác phẩm được sưu tầm trong vòng hơn 4 thập kỷ, kể lại câu chuyện của nghệ thuật tiên phong tại châu Âu vào thế kỷ 20.

Chum gốm Việt thế kỷ 15 bán giá gần nửa triệu USD

Nhà đấu giá Christie’s tại Pháp bán đấu giá một chiếc chum gốm cổ của Việt Nam với giá tương đương 456.000 USD.

Tranh Đức Mẹ kiệt tác hóa biếm họa vì phục chế quá tay

Một tác phẩm nghệ thuật của danh hoạ Bartolome Esteban Murillo đã bị biến dạng tới mức gây sửng sốt sau nhiều lần phục chế.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới