Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bức ảnh này lột tả sông băng đầu tiên ‘qua đời’ ở Iceland

Iceland tưởng nhớ sự ra đi của Okjokull, sông băng đầu tiên của nước này biến mất do biến đổi khí hậu, khi các nhà khoa học cảnh báo khoảng 400 sông băng khác sẽ chung số phận.

Một tấm bảng bằng đồng sẽ được khánh thành trong buổi lễ ngày 18/8 cho Okjokull ở phía tây Iceland với sự có mặt của các nhà nghiên cứu địa phương và đồng nghiệp của họ tại Đại học Rice ở Mỹ, những người khởi xướng dự án.

Thủ tướng Katrin Jakobsdottir của Iceland, Bộ trưởng Môi trường Gudmundur Ingi Gudbrandsson và Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Mary Robinson dự kiến tham dự sự kiện này.

"Đây sẽ là tượng đài đầu tiên trên thế giới cho một sông băng tiêu tan do biến đổi khí hậu", Phó Giáo sư Nhân chủng học tại Đại học Rice Cymene Howe cho biết vào tháng 7.

bien doi khi hau anh 1
Hình ảnh vệ tinh của sông băng Okjokull được chụp vào ngày 7/9/1986 (trái) và vào ngày 1/8/2019. Ảnh: AFP/NASA.

Tấm biển mang dòng chữ "Một lá thư cho tương lai" được dựng lên nhằm nâng cao nhận thức về sự suy giảm của sông băng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

"Trong 200 năm tới, tất cả sông băng của chúng tôi dự kiến cùng chung số phận. Tượng đài này là để thừa nhận rằng chúng tôi biết những gì đang xảy ra và những gì cần phải làm. Chỉ bạn mới biết chúng tôi có thực hiện điều đó hay không", tấm bảng viết.

Nó cũng được dán nhãn "415 ppm CO2", đề cập đến mức độ carbon dioxide kỷ lục được đo trong khí quyển vào tháng 5.

"Bằng cách tưởng niệm một dòng sông băng mất đi, chúng tôi muốn nhấn mạnh những gì đang mất - hoặc sắp chết - trên khắp thế giới và cũng thu hút sự chú ý rằng đây là điều mà con người đã 'gây ra', mặc dù đó không phải là điều chúng ta nên tự hào", Phó Giáo sư Howe nói.

Iceland mất khoảng 11 tỷ tấn băng mỗi năm. Các nhà khoa học lo ngại rằng tất cả hơn 400 sông băng của đất nước sẽ biến mất vào năm 2200, theo giáo sư Howe và đồng nghiệp của bà tại Đại học Rice, Dominic Boyer.

Các nhà nghiên cứu về sông băng thông báo Okjokull không còn là sông băng vào năm 2014. Năm 1890, sông băng này bao phủ 16 km2 nhưng đến năm 2012, diện tích chỉ còn 0,7 km2, theo báo cáo từ Đại học Iceland.

Vào năm 2014, "chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng đây không còn là sông băng sống, nó chỉ là băng chết, nó không di chuyển", ông Oddur Sigurdsson, nhà nghiên cứu về sông băng thuộc Văn phòng Khí tượng Iceland, nói với AFP.

Để có trạng thái của sông băng, khối băng và tuyết phải đủ dày để di chuyển bằng trọng lượng của chính nó. Ông Sigurdsson cho biết để điều đó xảy ra, khối băng phải dày khoảng 40 đến 50 mét.

Cuộc săn tìm đông trùng hạ thảo trên sườn núi tuyết tan ở Thanh Hải

Nhiệt độ ấm lên, sông băng tan chảy, đông trùng hạ thảo khan hiếm khiến cuộc săn tìm loại dược liệu quý ngày càng khó khăn ở vùng núi Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc.

'Áo choàng băng tử thần' và nỗi ám ảnh về biến đổi khí hậu

Meltdown (Tan chảy), triển lãm về biến đổi khí hậu được tổ chức bởi quỹ từ thiện trong lĩnh vực môi trường Project Pressure, đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna, Áo.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới