Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bức ảnh học sinh ăn thịt chuột đã có từ 3 năm trước

UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) xác định hình ảnh hộp cơm với món thịt chuột được chụp từ tháng 12/2019, trong hoạt động Ngày Tết quê em.

Chiều tối 12/9, UBND huyện Nam Giang chính thức đưa ra thông tin về vụ hộp cơm với món thịt chuột được cho là bữa ăn của học sinh vùng cao huyện này đang lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh để đảm bảo tính xác thực.

com voi thit chuot anh 1

Hình ảnh hộp cơm với món thịt chuột được chụp từ tháng 12/2019, trong chương trình Ngày Tết quê em.

Qua xác minh, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12/2019, tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Khi đó, trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức hoạt động Ngày Tết quê em, trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống.

Theo nội dung, các hoạt động trong Ngày Tết quê em có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi.

Một phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp ảnh lại để làm kỷ niệm. Tuy nhiên, thời gian qua, cô giáo có chia sẻ trong nhóm, người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, bối cảnh diễn ra.

Cũng theo UBND huyện Nam Giang, trong những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước đối với ngành giáo dục, đặc biệt là ở địa bàn vùng cao như huyện Nam Giang, chất lượng dạy và học, đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể.

Về việc thực hiện chế độ cho học sinh, đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều được hưởng chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định.

Vì thế, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên. Phụ huynh không đăng ký cho con em ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu.

Nói về văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn… Cho nên, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Xác minh hình ảnh bữa ăn cho trẻ với cơm trắng, thịt chuột ở Quảng Nam

Chính quyền huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã giao Phòng GD&ĐT xác minh, kiểm tra thông tin, hình ảnh vụ học sinh trên địa bàn chỉ ăn cơm trắng với thịt chuột.

https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/vu-hoc-sinh-an-com-voi-thit-chuot-buc-anh-tu-3-nam-truoc-trong-boi-canh-dac-biet-419721.html

Sơn Tùng / Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm