Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bức ảnh chụp Hỏa Tinh đầu tiên từ tàu không gian của UAE

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã công bố hình ảnh đầu tiên từ tàu thăm dò Hỏa Tinh, cho thấy cực bắc của Hỏa Tinh và Olympus Mons - núi lửa lớn nhất hành tinh này.

Tàu vũ trụ thăm dò Hỏa Tinh của UAE có tên gọi là Amal, hay còn gọi là Hope. Thiết bị này mới đây đã gửi về bức ảnh chụp vào ngày 10/2, ghi lại khoảnh khắc ánh sáng Mặt Trời rọi qua bề mặt Hỏa Tinh.

Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum của UAE đã chia sẻ bức ảnh nói trên lên Twitter hôm 14/2. Ông viết: "(Đây là) bức ảnh đầu tiên về Hỏa Tinh được chụp bởi tàu thăm dò Arab đầu tiên trong lịch sử".

tau Arab chup sao Hoa anh 1

Ảnh chụp Hỏa Tinh đầu tiên ghi lại bởi tàu Hope. Ảnh: Guardian.

Trước đó, tàu Hope đã tiến vào quỹ đạo quanh Hỏa Tinh hôm 9/2. Thành tựu này đưa UAE trở thành quốc gia thứ 5 phóng thành công tàu thăm dò lên Hỏa Tinh. Thiết bị này được cho là sẽ bắt đầu truyền thêm thông tin về Trái Đất để các nhà khoa học nghiên cứu.

Tàu Hope dự kiến bay quanh sao Hỏa trong 2 năm để nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh này. Bên cạnh đó, UAE cũng hướng đến việc dùng tàu Hope làm nguồn cảm hứng cho giới trẻ trong khu vực.

Vào ngày 12/2, cơ quan vũ trụ của Trung Quốc cũng đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu Tianwen-1 bay quanh Hỏa Tinh, hai ngày sau khi tàu này tiến vào quỹ đạo của "hành tinh đỏ".

Tàu thăm dò Tianwen-1 nặng 5 tấn được phóng vào ngày 23/7 từ Sân bay Vũ trụ Wenchang trên đảo Hải Nam.

Tàu thăm dò Sao Hỏa thực hiện sứ mệnh mới của NASA Tàu thăm dò Sao Hỏa Perseverance mới nhất của NASA đang thực hiện một sứ mệnh thiên văn học nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại trên Hành tinh Đỏ.

Tên lửa thử nghiệm của SpaceX lại phát nổ khi hạ cánh xuống bệ phóng

Phiên bản thử nghiệm của dòng tên lửa mà hãng SpaceX kỳ vọng sẽ đưa con người đầu tiên lên sao Hỏa đã phát nổ ngày 2/2, sau khi bay thử vài km và cố gắng hạ cánh trở lại bệ phóng.

Trái Đất khủng hoảng, con người chạy đua lên Sao Hỏa

Chỉ trong tháng 7, đã có 3 quốc gia thực hiện sứ mệnh lên Sao Hỏa. Những cuộc khủng hoảng Trái Đất phải đối mặt đang thúc đẩy con người tìm một hành tinh thay thế.

Ảnh mới nhất về cảnh tượng chưa từng thấy ở Sao Hỏa

Trong những hình ảnh mới nhất ghi lại được, Sao Hỏa trông giống như “một chiếc bánh quy phết kem” hơn là một hành tinh đỏ.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới