Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bức ảnh 2 con báo 'đáng giá 6 năm chờ đợi' của nhiếp ảnh gia Ấn Độ

Bức ảnh hai cá thể báo đứng ở vị trí như hình với bóng đã lột tả vẻ đẹp đa sắc của thế giới tự nhiên.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 1

Mithun là nhiếp ảnh gia động vật hoang dã ở Ấn Độ. Anh yêu thích những loài động vật tự nhiên thuộc họ mèo, đặc biệt là báo đốm.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 2

Trong bức ảnh chụp một con báo đốm và báo đen đứng sau, khoảnh khắc này như thể báo đen thực sự là cái bóng của con báo đốm đứng trước. Cả hai còn bình tĩnh nhìn thẳng vào camera. “Tôi vẫn có thể khép mắt và sống lại cái khoảnh khắc đó, mỗi ngày. Đây không phải là điều ai cũng thường xuyên trải nghiệm, có lẽ chỉ là cơ hội đến một lần trong đời. Tôi đã dành nhiều thì giờ chờ đợi và kiên nhẫn. Thực tế, tôi đã chờ tại một vị trí trong 6 ngày vì đã nghe thấy tiếng hai con báo đi thành cặp với nhau qua lớp đất dày, nhưng không thể nhìn rõ do tầm nhìn hạn chế", Mithun nói.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 3

"Đây là lúc kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của tôi về loài báo được phát huy. Tôi chỉ cần đợi trên con đường ưa thích của con báo đực, tự khắc sẽ định được lãnh thổ của nó cũng như những con báo cái. Rốt cuộc nó cũng đến sau 6 ngày. Sự chờ đợi này là đáng giá, tôi có thể đợi đến 6 năm chỉ vì khoảnh khắc này”, Mithun chia sẻ. Anh cũng cho hay, điều bản thân thích nhất khi chụp ảnh động vật hoang dã chính là yếu tố bất ngờ.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 4

“Chúng ta không bao giờ ngờ điều gì sẽ đến ở ngã rẽ tiếp theo. Khu rừng là chiếc hộp chứa đầy thứ bí ẩn và đam mê của tôi là mở khóa nó. Tôi có thể chờ đợi trong nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chỉ để chụp một bức ảnh hoàn hảo. Khi khoảnh khắc ấy xảy đến, nó chỉ diễn vài giây thôi nhưng thật kỳ diệu và xứng đáng với từng ấy thời gian bỏ ra. Đó là vẻ đẹp của nhiếp ảnh động vật hoang dã”, Mithun cho biết.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 5

Mithun sinh ra và lớn lên cạnh những khu rừng ở Nam Ấn Độ. Khi lần đầu được sở hữu máy ảnh vào năm 2009 và ngắm nhìn cảnh tượng tuyệt đẹp của một con hổ đang bơi qua sông, đó chính là lúc anh quyết định con đường tương lai của mình. Dù yêu mọi loài động vật hoang dã, Mithun có niềm đam mê mãnh liệt với các loài thú họ mèo, đặc biệt là báo đốm - con vật được anh ví như “tình đầu” vì sự nhanh nhẹn, duyên dáng.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 6

"Nghề nhiếp ảnh động vật hoang dã có những nguy hiểm nhất định, nhưng nếu bạn biết giới hạn của mình ở đâu và chú tâm nghiên cứu hành vi các loài động vật, bạn đã thành công một nửa. Những sinh vật xinh đẹp này thường sợ hãi và nhút nhát hơn chúng ta nghĩ. Hãy cho chúng không gian và khiến chúng thoải mái, bạn sẽ nhận ra mình có thể đến gần thế giới của chúng đến dường nào. Bí quyết cho việc này là kiên nhẫn và tôn trọng", anh nói thêm.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 7

Bức ảnh báo đen uống nước trong hình được Mithun tâm đắc thứ hai sau bức hai con báo ở trên. Bức ảnh này cũng khá nổi tiếng vài năm về trước.

'Toi co the cho 6 nam de chup lay nhung khoanh khac the nay' anh 8

“Thông qua công việc của mình, tôi muốn hỗ trợ và giúp đỡ người dân trong việc nhận thức, bảo tồn loài báo. Chúng là loài mèo bị thế giới lãng quên nhiều nhất, cũng như gặp nguy hiểm vì xung đột với con người ở bìa rừng. Mọi người cần nhận ra vẻ đẹp, sự duyên dáng của loài mèo này và vai trò quan trọng của chúng trong hệ sinh thái”, Mithun chia sẻ.

8 bức ảnh lừa dối nổi tiếng Internet

Einstein vui vẻ đạp xe trong vụ nổ bom, phi công selfie từ cửa sổ máy bay hay tư thế "dab" đầu tiên là những hình ảnh từng khiến nhiều người tin là thật.

Đại Việt

Ảnh: Mithun

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ