Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bữa trưa dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện

Nhu cầu dinh dưỡng của học sinh bậc tiểu học cao hơn so với trẻ trong độ tuổi mầm non. Bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bé có đủ năng lượng cho một ngày học tập và vui chơi.

Bữa trưa đầy đủ chất dinh dưỡng được xem là “chiếc chìa khoá vàng” cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bài học cải thiện chiều cao từ Nhật Bản

Không phải tự nhiên mà người Nhật luôn coi trọng bữa ăn trưa trong các trường tiểu học. Năm 2013, Masahiro Oji - Giám đốc Chính phủ về Giáo dục sức khoẻ trường học của nước này đã trả lời trên Washington Post rằng: “Quan điểm của Nhật Bản là ăn trưa ở trường cũng là một phần trong giáo dục”.

Qua mỗi bữa ăn, trẻ em Nhật Bản học được cách cư xử, sắp xếp cuộc sống và đặc biệt là được cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

Chất lượng bữa trưa ở trường học cũng là yếu tố góp phần không nhỏ làm nên những thay đổi tích cực về mặt thể chất của người Nhật. Theo số liệu thống kê từ Nytimes, trước năm 1950, chiều cao trung bình của nam giới Nhật Bản là 150 cm, chỉ số này với nữ giới là 149 cm. Nhưng sau hơn nửa thế kỷ, các con số này đã lần lượt tăng lên là  trên 170 cm và 158 cm.

PSA anh 1
Suất ăn của học sinh tiểu học tại Nhật Bản với đầy đủ dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng dành cho học sinh ở Nhật Bản trở thành chuẩn mực với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Tiêu chuẩn của một bữa ăn lý tưởng

Không thể phủ nhận rằng bữa trưa được sắp xếp khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng chính là chìa khoá vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Ở độ tuổi mầm non, trẻ tuy phát triển chậm về cân nặng và chiều cao nhưng cơ thể sẽ tích luỹ các chất dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển ở tuổi dậy thì. Khi bước vào bậc tiểu học, bộ não trẻ đã hoàn thiện, bé có thể học hỏi được nhiều điều từ thế giới xung quanh nên nhu cầu cầu về năng lượng tăng lên đáng kể.

PSA anh 2
Suất ăn trưa đầy đủ dưỡng chất dành cho học sinh trường Tiểu học FPT do PSA cung cấp.

Vậy, suất ăn trưa lý tưởng dành cho học sinh cần đáp ứng được những tiêu chuẩn như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của PSA - đơn vị chuyên cung cấp suất ăn trưa cho các trường học, mỗi suất ăn phải đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất bột đường, đạm, béo cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động hàng ngày của trẻ. Nhóm thứ 4 gồm vitamin và khoáng chất không cung cấp năng lượng nhưng khi thiếu sẽ gây những hậu quả xấu tới sự phát triển của hệ cơ, xương…

Bên cạnh đó, thực đơn của các bé cần phải được xây dựng bài bản, đảm bảo đáp ứng 2 yếu tố quan trọng đó là ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thực tế, mỗi loại thực phẩm trong tự nhiên đều chứa nhiều chất dinh dưỡng với tỷ lệ khác nhau. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp cần chọn lựa và phối hợp thực phẩm một cách khoa học nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không bị dư hoặc thiếu hụt.

PSA anh 3
Bữa trưa ngon miệng mang tới niềm hứng khởi cho trẻ nhỏ.

Nguồn nguyên liệu chế biến đồ ăn cho trẻ cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Các đầu bếp nên lựa chọn nguyên liệu theo mùa, không chọn rau quả trái mùa vì có thể chứa nhiều chất kích thích, bảo quản có hại cho sức khoẻ của trẻ.

Trong quá trình chế biến, nhà bếp được không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia hay chất cấm; không nêm nếm, tẩm ướp các loại gia vị cay nóng. Thức ăn không để lưu cữu qua nhiều ngày để tránh gây ra bệnh về đường tiêu hoá ở trẻ nhỏ.

PSA là đơn vị chuyên cung cấp suất ăn trưa cho các trường học với mô hình bếp ăn tập thể chuyên nghiệp, đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với phương châm phục vụ 4T (tận tay, tận tâm), PSA được công nhận là “Thương hiệu quốc gia” và được nhiều trường học tin tưởng lựa chọn.

Độc giả tìm hiểu thêm về đơn vị này có thể liên hệ hotline: 0911033777 hoặc truy cập website.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe Dinh dưỡng