Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bữa tối 'lê la' của học sinh PTTH tại Hà Nội

Dù đã lót dạ vào giữa giờ ra chơi, nhưng tan học nhiều học sinh THPT vẫn tỏ ra mệt mỏi, đói và lạnh trong thời tiết rét đậm, rét hại. Nhiều em phải tranh thủ nhét vội đồ ăn vào bụng rồi hối hả đi học thêm cho kịp giờ.

Bữa tối 'lê la' của học sinh PTTH tại Hà Nội

Dù đã lót dạ vào giữa giờ ra chơi, nhưng tan học nhiều học sinh THPT vẫn tỏ ra mệt mỏi, đói và lạnh trong thời tiết rét đậm, rét hại. Nhiều em phải tranh thủ nhét vội đồ ăn vào bụng rồi hối hả đi học thêm cho kịp giờ.

>> Nhiều ngả đường ùn tắc trong ngày đầu đổi giờ làm
>> Học sinh Thủ đô ‘cơm nắm muối vừng’ đến trường cho kịp giờ

La cà quán xá

Quán xá trước cổng trường PTTH Việt Đức đông nghẹt học sinh vào khoảng hơn 19h. Lượng khách đông hơn hẳn ngày thường đã đành mà thực đơn cũng không còn “nhẹ” như trước.

Nhân viên dãy quán đối diện trường PTTH Việt Đức cho hay : “Chị vừa nhận lời làm tăng ca từ hôm qua, phải đặt thêm cả trăm nem mới đủ phục vụ khách. Ngày thường, bọn trẻ chỉ tạt vào quán uống nước thôi, hai ngày nay bán chạy lắm”.


Tùng Anh và cô bạn thân vội vàng hoàn tất bữa ăn để còn kịp giờ học thêm

 Quán xá trước cổng trường PTTH Việt Đức

Trong quán ăn, nhiều bạn trông có vẻ ủ dột do đói và mệt. Một số nhóm túm tụm bàn luận với đề tài hot: “đổi giờ học”.

Tùng Anh lớp 10A3 cho rằng: “Quá bất cập. Bình thường mình học thêm ngay bên trường Trần Phú. Nhà gần, đi học cũng gần. 17h tan học, chạy vù về nhà ăn cơm, 18h là qua ngồi học ngon lành. 19h30 tan học về nhà còn tắm rửa, làm bài tập. Giờ chả kịp về nhà ăn cơm, toàn phải lê la thế này. Cả nhà chả có bữa cơm nào ăn cùng nhau.”

Mấy món khoái khẩu của nhóm bạn Tùng Anh là nem rán, khoai tây chiên và một số loại đồ uống khá lạ. Cậu bạn tâm sự mới hai ngày các bạn ăn đồ chiên rán đã cảm thấy ngán ngẩm, nhớ cơm nhà.

Nhóm của Tùng Anh cũng không phải thường hay ngồi lê quán xá, bất đắc dĩ mới phải ngồi ăn thế này dù vừa tốn kém, vừa dễ bị đau bụng. Vì thế, các bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị cơm hộp mang theo giống như dân văn phòng.

Nhóm học sinh lớp 10A1 trường PTTH Việt Đức trong một quán ăn trước cổng trường

Nhìn chung, hầu hết học sinh ra khỏi cổng trường đều than đói. Các bạn bị thay đổi nhịp sinh học đột ngột, cơ thể chưa kịp thích nghi. “Ngồi học tầm quáng gà mỏi hết cả mắt, bụng thì réo ầm ầm. Tớ cho rằng như thế này là thử thách sức bền học sinh, xem đứa nào khoẻ hơn thì đậu, đứa nào yếu thì trượt” – Thanh Tùng pha trò cho các bạn từ sự kiện “đổi giờ học".

Chuyện học hành cũng có thêm gánh nặng mới. “Giờ lịch học thêm bị chồng chéo hết cả. Giờ học thể dục thì chuyển sang buổi sáng. Học thêm toán thì đổi từ ca 18h đến 19h30, thành ra 19h30 đến 21h. Tiếng Anh thì đổi thành tận 22h đến 23h30, chắc tớ bỏ học thêm tiếng Anh quá” – bạn Đào, học sinh lớp 10A2 than vãn.

Việc học hành, ăn ở của các học sinh xáo trộn đã đành, phụ huynh học sinh cũng vì thế đó mà nháo nhào theo.

Phụ huynh tốn kém, đảo lộn nếp sống gia đình

Đứng trước cổng trường chờ các bạn học sinh Việt Đức tan học cũng được nghe phụ huynh chuyện trò sôi nổi về một đề tài duy nhất “đổi giờ học”.

Khoai tây chiên, nem rán vỉa hè sẽ trở thành thực đơn trường kỳ cho bữa tối

Bác Trung Tân chờ con là học sinh lớp 11 trường PTTH Việt Đức cho hay: “Lớp 11 học buổi chiều, bình thường ăn cơm trưa lúc 12h xong là tôi chở cháu đi học rồi đi làm luôn. Giờ nó học lúc 14h30, tôi làm trên cơ quan lại phải xin phép vòng về đón nó đi học vì để nó đi xe thì không yên tâm vì giao thông giờ nguy hiểm quá. Đứng chờ nó thế này là cả nhà đang chờ cơm nó đấy”.

 Tranh thủ vừa đi vừa ăn trước giờ đi học thêm

“Tôi thấy giờ tan công sở 17h là chỉ nghĩ tới học sinh cấp nhỏ, còn các em cấp 3 đang trong giai đoạn học tập căng thẳng, chuẩn bị cho thi đại học thì lại chưa được quan tâm. Các em đi học thêm xa, bố mẹ phải đưa đón mà giờ giấc nháo nhào thế này thì khổ cả con cả mình. Đi làm về không có thời gian chờ con đến tận 19h, vội về nấu cơm rồi lại vòng ra đón con không lại sợ cơm nước trễ nải. Cứ một ngày mấy vòng thế này thì chết tiền xăng.” – cô Xuân Thuỷ tỏ ra khá không hài lòng với chính sách đổi giờ học của học sinh cấp 3.

Phụ huynh sốt ruột chờ đón con về dưới trời mưa lạnh

Nhà trường hiện cũng phải tăng cường hỗ trợ ánh sáng để các em có điều kiện học tập, tốn kém khá nhiều chi phí. Đời sống thầy cô giáo cũng vất vả hơn khi phải đến trường từ sáng sớm và về nhà muộn tới 2h đồng hồ. Nhiều phụ huynh lo lắng rằng việc đổi lịch này sẽ dẫn tới tốn kém, hao tốn năng lượng và làm đảo lộn nếp sống của hàng loạt gia đình.

Thầy trò đều… đói

7 giờ tối, học sinh học ca chiều ùa ra cổng trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội, không nhiều tiếng cười đùa rộn rã, một vài gương mặt tỏ ra mỏi mệt. Bình thường, giờ này các em đã về nhà vệ sinh cá nhân, ăn tối,và chuẩn bị học bài. Vì thế, sau hai ngày thay đổi giờ học, nhiều em vẫn chưa thể quen với giờ giấc sinh hoạt mới.

“Giờ ra chơi em đã ra ngoài mua tạm cái bánh bao để lót dạ, nhưng đến giờ vẫn thấy đói.  Nhà em xa chắc không về kịp, nên em sẽ mua bánh mì vừa ăn vừa ngồi đợi đến giờ học thêm mới. Sau khi đổi giờ làm, thầy cô cũng đổi giờ học thêm thành 8 giờ tối”, Nguyễn Hải An, học sinh lớp 10, THPT Lê Quý Đôn, cho hay.

Theo lời An, rất nhiều học sinh ca chiều khác cũng chọn quán ăn cổng trường làm nơi “tá túc” vừa để ăn lót dạ, vừa để chờ đến giờ học thêm cho khỏi… vạ vật.

“Trước đây bố mẹ em thường không cho ăn quán ăn cổng trường vì sợ không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhưng mấy hôm nay thì đành phải đồng ý vì không ăn thì đói lắm”, An nói thêm.

 

 

Tại THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội, khác với ngày bình thường, trước giờ tan học nhiều phụ huynh học sinh đã đứng trước cổng trường ngóng con. Anh Nguyễn Văn Nam, một phụ huynh cho biết, do nhà xa quá, trời lại lạnh và tối nên 2 hôm nay, sau giờ tan sở anh lại tạt luôn qua trường để đón con.

“Cháu học lớp 11 rồi nhưng 7 giờ tan học tôi cũng không yên tâm để cháu đi xe đạp về. Tạm thời tôi sẽ đón cháu một thời gian, sau đó, sẽ tìm phương án nào khả dĩ hơn”, anh Nam nói.

Không chỉ học sinh, mà nhiều thầy cô cũng tỏ ra khá mỏi mệt với giờ học mới. “Một số thầy cô phải mang đồ ăn từ nhà đi để… chống đói. Tôi thì mắc bệnh dạ dày, đến giờ mà không ăn thì đau không chịu được, vì thế, trước giờ lên lớp cũng phải lót dạ mấy cái bánh.

Trước đây, trường có quy định cấm học sinh ăn quà trong giờ học. Thế nhưng, hai hôm nay, phải mở cổng cho học sinh hoặc thầy cô mua đồ ăn lót dạ, chứ học đến 7 giờ làm sao các em chịu được. Mình có tuổi rồi còn đói nữa là các em đang tuổi ăn, tuổi lớn”, thầy Nguyễn Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội thở dài.

 

 Nhiều phụ huynh phải chờ đón con trước cổng trường.

Đổi giờ, ít nhiều ảnh hưởng đến việc học

Theo thầy Sơn, việc đổi giờ học ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Ngoài ra, nếu mệt, đói khả năng tiếp thu và hào hứng học của các em sẽ kém giảm, việc sắp lịch học cũng bị ảnh hưởng.

 

 

 Quán ăn vỉa hè trước cổng trường đông khách hơn hẳn.

 “Theo quy chế của Bộ giáo dục và Đào tạo, không học môn Thể dục vào tiết 1 vì đó là thời điểm các em vừa ăn trưa. Nhưng giờ chúng tôi đang tiến hành xin phép cho học tiết 1, vì nếu học tiết 5 thì trời đã tối mịt, các em lại đói, như vậy còn phản tác dụng hơn.

Ngoài ra, trường cũng đang báo cáo với Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội xin cho tan học vào 6 giờ chiều. Bởi vì, đặc thù trường tôi có nhiều học sinh ở xa, có em cách 14-15 cây số. Nếu để các em đi xe đạp về sau 7 giờ thì quá muộn, không đảm bảo an toàn.

Đó còn chưa kể việc trường có rất nhiều thầy cô giáo trẻ, đang ở độ tuổi nuôi con nhỏ, phải đón đưa các cháu đi học, không ai muốn dạy tiết 4, 5. Thế nhưng, cũng không thể phân lịch dạy cho thầy cô toàn tiết 1, 2, thầy cô khác tiết 4, 5 được. Đến nay, chúng tôi cũng chưa có phương án nào khả thi”, thầy Sơn cho hay.

Mai Châm - Lê Trang

Theo Infonet

Mai Châm