Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

BST độc đáo từ lụa, lưới, cao su tổng hợp của sinh viên

Lấy ý tưởng từ áo dài truyền thống của Việt Nam cùng những điểm nhấn độc đáo nhất trong tinh hoa văn hóa của New Zealand, BST mang tên gọi “Lucky” có phong cách, chất liệu táo bạo.

Khởi động từ cuối tháng 5, dự án hợp tác thời trang New Zealand - Việt Nam đang dần đi đến hồi kết. Mười đội tham gia dự án, mỗi đội gồm một sinh viên New Zealand và một sinh viên Việt Nam, đã gần như hoàn tất các bộ sưu tập thời trang xuất sắc của mình.

Quá trình kỳ công làm ra những bộ sưu tập độc đáo

Trong hơn hai tháng vừa qua, 10 nhóm sinh viên đã khẩn trương tiến hành lên ý tưởng các mẫu thiết kế. Theo chia sẻ của đại sứ Manning, yếu tố chủ đạo cho sự thành công của dự án là cách thức mà các bạn sinh viên làm việc với nhau từ xa, sử dụng công nghệ và thực hành các kỹ năng công nghệ thông tin. Nhiều thí sinh hào hứng cho biết, dự án hợp tác thời trang sáng tạo này thật sự là cơ hội tốt để các bạn hiểu hơn về sự khác nhau trong văn hóa cũng như thẩm mỹ thời trang của New Zealand và Việt Nam. Làm sao để dung hòa giữa các phong cách thiết kế khác biệt cũng là bài toán mà mỗi đội đều phải giải để có thể tạo ra những bộ sưu tập ưng ý nhất.

Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo của đội mình, hai thí sinh Megan Stewart và Đặng Thu Phương cho biết, hai cô gái đã lấy ý tưởng từ tà áo dài truyền thống của Việt Nam cùng những điểm nhấn độc đáo nhất trong tinh hoa văn hóa của New Zealand. Bộ sưu tập mang tên gọi Lucky đã thể hiện sự hòa quyện trong phong cách của hai thành viên và những thử nghiệm về màu sắc cùng chất liệu rất táo bạo. “Để nhấn mạnh yếu tố hiện đại và truyền thống luôn đan xen, chúng em đã phối hợp giữa lụa, lưới và cao su tổng hợp, cũng như vận dụng kỹ thuật thêu và in máy”, Megan cho biết.

Điểm đặc biệt của bộ sưu tập, theo Thu Phương, nằm ở những nét đẹp văn hóa của hai nước được thể hiện theo phong cách hóm hỉnh và sự pha trộn văn hóa pop. “Những hoa văn trong bộ sưu tập phản ánh mùa hè đặc trưng của người dân xứ kiwi, hòa quyện cùng những biểu tượng hoài cổ của người Việt như mì Miliket, kẹo Big Babol. Chúng em cũng rất thích thú trước hình ảnh phụ nữ Việt đeo khẩu trang khi đi xe máy. Những chiếc khẩu trang trong bộ sưu tập của chúng em được in các câu chào của người Việt Nam và New Zealand”, Phương bật mí.

“Giao thoa” để tôn vinh và gắn kết văn hóa

Là dự án đầu tiên trong lĩnh vực thời trang giữa New Zealand và Việt Nam được thực hiện, mang chủ đề Giao Thoa, dự án nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối ngoại giữa New Zealand và Việt Nam của đại sứ quán New Zealand. Hai mươi sinh viên xuất sắc được chọn từ hàng trăm sinh viên tại các học viện thời trang của hai quốc gia đã cùng phối hợp với nhau để tạo ra các bộ sưu tập thời trang nhấn mạnh vào sự tương đồng và giá trị văn hóa giữa hai nước.

Vào tháng 4 vừa qua, để tìm ra 20 bạn sinh tiêu biểu viên trên, các học viện thời trang hàng đầu của New Zealand và Việt Nam đã tiến hành tuyển chọn trong hàng trăm sinh viên theo học thời trang tại trường. Đội thắng cuộc trong dự án hợp tác thời trang năm nay sẽ được nhận khoản tiền thưởng 2.000$ New Zealand và được tôn vinh vào đêm diễn thời trang tại TP HCM vào ngày 6/8. Các mẫu thiết kế của 10 đội tham gia dự án sẽ được đánh giá và bình chọn bởi hội đồng “cầm cân nảy mực” gồm Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - ngài Haike Manning, nhà thiết kế danh tiếng người New Zealand - cô Tamsin Cooper và Giám đốc sản xuất chương trình Nhà thiết kế thời trang Project Runway Tùng Leo.

Giám khảo Tùng Leo cho biết, dự án đón nhận nhiều ý tưởng sáng tạo mới. Đêm trình diễn và trao giải diễn ra vào ngày 6/8 hứa hẹn sẽ là một đêm bùng nổ của những sưu tập độc đáo.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Mặc đẹp