Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

BS Vũ Minh Đức: ‘Bác sĩ phải xem bệnh nhân là người thân’

Là một trong những người tiên phong kỹ thuật chụp, nong động mạch vành cho y học Việt Nam, 20 năm trong nghề, bác sĩ luôn tâm niệm phải dùng cả tấm lòng để chăm sóc bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Minh Đức giành học bổng Y khoa tại Paris (Pháp) năm 2000 và trở thành một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên học về kỹ thuật chụp, nong động mạch vành - phương pháp giúp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Gần 20 năm qua anh vừa làm công việc chuyên môn, quản lý phòng khám và có nhiều sáng tác nổi tiếng về quê hương, tình yêu, lòng nhân ái. Mọi khoản tiền thu được anh đều đóng góp cho Quỹ Chắp cánh ước mơ để trao học bổng và phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo.

- Động lực nào đã khiến anh theo đuổi kỹ thuật chụp và nong động mạch vành để trở thành một trong những người đặt nền móng đầu tiên tại Việt Nam?

- Làm việc tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Thống Nhất, tôi đã chứng kiến nhiều ca nhồi máu cơ tim phải chấp nhận cái chết. Khi nhận được học bổng Y khoa tại Paris, tôi quyết tâm theo đuổi việc nghiên cứu phương pháp chụp và nong động mạch vành vì đó là bước đột phá trong ngành tim mạch những năm 2000. Sau này, kết hợp với một số chuyên gia nước ngoài, chúng tôi đã triển khai thành công kỹ thuật trên tại Bệnh viện Thống Nhất.

- Kỷ niệm nào khiến anh nhớ nhất trong suốt 20 năm gắn bó với nghề?

- Mỗi bệnh nhân là một câu chuyện khiến tôi nhớ mãi. Có một bệnh nhân, cứ hàng năm gần tết Âm lịch lại điện thoại đến nói lời cảm ơn tôi vì đã cứu sống họ. Lại có một bệnh nhân khác điều trị nội trú nhiều lần, tim rất to, nằm thở mệt mỏi và đi lại không nổi. Sau thời gian ra vào bệnh viện và khỏe mạnh lại còn viết thơ bằng tay, chữ nắn nót rất đẹp để tặng tôi. Cuốn sổ thơ đó tôi còn giữ tới giờ.

TV SUHD Samsung anh 1
Bác sĩ Đức là một trong những người tiên phong đem kỹ thuật mới chữa bệnh tim mạch về Việt Nam.

 

- Điều gì khiến anh gắn bó với nghề như vậy?

- Trước tiên bác sĩ phải xem bệnh nhân là người thân của mình, mà điều này rất tiếc là không được dạy trong trường. Chạm được vào đời sống tinh thần riêng của mỗi bệnh nhân mới nghe đã thấy khó, nhưng làm nhiều sẽ có kết quả. Có những đêm trực, đi một vòng thấy các bệnh nhân khó ngủ, tôi đến vỗ vai, cầm tay để họ thấy yên tâm hơn. Càng gần gũi và chia sẻ với bệnh nhân, càng giúp họ bộc lộ hết những vướng mắc, từ đó việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.

- Là thành viên của Hội Âm nhạc TP.HCM với 4 ca khúc lọt vào Top 10 Bài hát Việt, âm nhạc ảnh hưởng thế nào đến anh?

- Âm nhạc thể hiện tấm lòng của mình với thế giới và con người xung quanh, là điều giúp tôi cân bằng công việc và cuộc sống. Nhiều khi bất chợt một giai điệu đẹp xuất hiện trong đầu, thế là tôi thu tạm vào điện thoại, tối về mới viết lại trên giấy. Giai điệu và lời ca thường đến với tôi cùng một lúc, nhờ vậy ca khúc không bị gượng ép. Mình sống giản dị nên việc thu âm cũng được hỗ trợ rất nhiều.

TV SUHD Samsung anh 2
Anh còn là một nhà văn, nhạc sĩ có ảnh hưởng tới giới trẻ.

 

- Sách “Sài Gòn chữ vội trên vai” trở thành hiện tượng khi được tái bản. Anh có ý định tiếp tục trình làng sáng tác mới?

- Với “Sài Gòn chữ vội trên vai”, tôi chọn 30 tản văn để chia sẻ với bạn đọc nên sống chậm lại, thay đổi thói quen hằng ngày, sống có ý nghĩa và tử tế hơn. Đề tài tôi đang tâm huyết là lứa tuổi teen. “Những lá thư gửi con” sắp tới đây là cách tôi muốn nói với con mình và các cô cậu tuổi teen về tính ngăn nắp, kỷ luật, cách cảm ơn và chia sẻ… Tôi cũng hy vọng cuốn sách có ý nghĩa với nhiều bậc làm cha, làm mẹ.

- Anh nghĩ sao về hai chữ “sống giàu”?

- Sống giàu là sống thế nào để người ta yêu thương mình nhất, sống bình an nhất. Với tôi viết văn, viết nhạc là để cuộc sống thanh thản, tâm hồn yên bình. Tất cả tiền thu được tôi đều dành hết cho Quỹ Chắp cánh ước mơ. Quỹ đã tổ chức đêm nhạc và quyên góp được hơn 160 triệu đồng để trao học bổng cho các em. Đó là lúc tôi thấy mình… giàu, cho đi mà thấy vui, cho đi rồi lại đầy thêm và còn mãi.

TV SUHD Samsung anh 3
Người bác sĩ giản dị luôn quan tâm đến gia đình.

 

- Anh có nguyên tắc nào cho việc giáo dục con?

- Tôi luôn cố gắng mang đến cho con một tuổi thơ đẹp nhất bằng cách dành thời gian nghe con kể chuyện, học bài cùng để con cảm thấy tự tin hơn. Mỗi cuối tuần tôi thích tự mình chở con đi học, đi chơi, nghe con đàn hoặc xem phim. Để có trải nghiệm tốt nhất, gia đình tôi chọn TV SUHD của Samsung. Màn hình rõ nét đến từng chi tiết với những gam màu sống động, chân thực nên các cháu rất thích.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe