Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Brunei, Philippines, Việt Nam tập trận hải quân gần Biển Đông

Cuộc tập trận chung diễn ra trên vùng biển gần Biển Đông khi hải quân ba nước trên đường đến địa điểm tập trung của cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN.

Theo Inquirer, tàu tuần tra xa bờ BRP Ramon Alcaraz (PS-16) của hải quân Philippines hội quân cùng tàu KDB Darulaman của hải quân Brunei trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 26/8.

Các tàu sau đó tiếp tục hải trình đến đảo Hòn Khoai của Việt Nam, tiếp giáp Biển Đông. Hai tàu của Philippines và Brunei hội quân cùng tàu HQ-18 của hải quân Việt Nam tại đây.

"Một loạt các hoạt động tập trận và huấn luyện được tiến hành trên đường đến khu vực diễn tập hàng hải chung", trung úy Ryan Luna, sĩ quan phụ trách quan hệ công chúng tại Nhóm tác chiến hải quân 80.5 của Philippines, cho biết.

tap tran hai quan gan Bien Dong anh 1
Tàu quân sự 3 nước Việt Nam, Philippines và Brunei tiến hành tập trận gần Biển Đông trên đường đến khu vực hội quân cho diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN ở Thái Lan. Ảnh: Hải quân Philippines

Ông tiết lộ tàu quân sự ba nước Việt Nam, Brunei và Philippines được phân vào cùng một nhóm tác chiến trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX). Thuyền trưởng Hilarion Cesista của tàu Philippines được chỉ định làm trưởng nhóm.

AUMX chính thức bắt đầu vào ngày 2/9 và sẽ kéo dài trong vòng 6 ngày. Lễ khai mạc đợt diễn tập hàng hải đã diễn ra tại căn cứ hải quân Sattahip của Thái Lan. Các hoạt động diễn tập được tiến hành theo hải trình từ vịnh Thái Lan đến Biển Đông và kết thúc tại Singapore.

Hải quân Mỹ và các nước ASEAN tiến hành nhiều bài tập mô phỏng kịch bản thực tế. Mục tiêu đợt diễn tập nhằm cải thiện khả năng phối hợp trong các khía cạnh: đổ bộ lên tàu, lục soát và kiểm soát tàu, nhận thức khu vực hàng hải, các chiến thuật phân nhóm và truy vết phương tiện hàng hải.

Chuẩn đô đốc Loumer Bernabe, phó tổng tham mưu hải quân Philippines, nhận định AUMX rất có ích cho lực lượng hải quân các nước, đặc biệt trong vấn đề an ninh và an toàn hàng hải.

"Hoạt động còn thúc đẩy thực thi tự do hàng hải, hàng không và lưu thông thương mại không bị cản trở", ông cho biết.

Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan, đã diễn ra lễ khai mạc cuộc diễn tập chung trên biển đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN.

Chuẩn đô đốc Mỹ đánh giá cao đóng góp của VN cho diễn tập hàng hải

Chuẩn đô đốc Murray Joe Tynch đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong quá trình lên kế hoạch và tham gia cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Tàu hải quân Việt Nam lên đường tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ

Chiều 1/9, tàu 18 cùng lực lượng hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường tham dự Diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ (AUMX).


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm