Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Brunei nói tử hình tội ngoại tình, quan hệ đồng tính nhằm 'ngăn chặn'

Chính quyền Brunei tuyên bố việc áp dụng hình phạt hà khắc với một số tội danh như ngoại tình, hiếp dâm, sàm sỡ và ăn trộm hướng đến mục tiêu giáo dục và răn đe công dân.

Trong bức thư gửi tới Liên Hợp Quốc hôm 12/4, Brunei cho biết luật hình sự hà khắc mới được áp dụng tại quốc gia này có mục đích hướng tới ngăn chặn thay vì trừng phạt công dân, theo Channel News Asia.

"Hình sự hóa ngoại tình và sàm sỡ là để bảo vệ sự tôn nghiêm gia đình và hôn nhân của các cá nhân đạo Hồi, đặc biệt là phụ nữ", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Yusof viết trong thư gửi tới Liên Hợp Quốc. Bộ luật mới của Brunei quy định hình phạt tử hình cho tội ngoại tình và quan hệ đồng tính.

nem da den chet Brunei anh 1
Brunei được cho là nơi có luật Hồi giáo hà khắc hơn những nước láng giềng như Malaysia và Indonesia. Ảnh: AFP

Ông Yusof khẳng định luật mới ban hành sẽ không được áp dụng đối với các cá nhân không theo đạo Hồi tại Brunei. Đại diện Brunei cũng cho biết quy định hà khắc sẽ giúp giáo dục, răn đe, cải tạo và phát triển công dân trước khi họ vi phạm pháp luật.

Trước đó, Liên Hợp Quốc chỉ trích việc Brunei áp dụng án tử hình bằng ném đá đối với tội như ngoại tình, đồng tính, hãm hiếp là không phù hợp với các tiêu chuẩn về quyền con người. Luật mới cũng quy định chặt cụt tay người phạm tội ăn trộm.  

Liên Hợp Quốc cho rằng luật mới của Brunei đã tạo ra sự phân biệt đối xử, đi ngược lại nguyên tắc cấm phân biệt đối xử tại Điều 2 Tuyên bố phổ quát về nhân quyền của Liên Hợp Quốc được thông qua năm 1948.

Bộ luật hình sự mới của Brunei lần đầu được công bố năm 2013 nhưng bị hoãn thi hành do vấp phải nhiều sự phản đối. Các chuyên gia nhân quyền quốc tế cho rằng việc thực thi các quy định của luật này có thể khuyến khích bạo lực và phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, khuynh hướng tình dục và nguồn gốc tôn giáo.

VN đảm bảo quyền của người bị buộc tội có khung hình phạt tử hình

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, án tử hình vẫn được nhiều nước áp dụng trên thế giới, và Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có mức án tử hình trong quá trình cải cách luật pháp.

Giáo luật Sharia hà khắc và những góc tối xa hoa của hoàng gia Brunei

Việc quốc vương Brunei áp dụng luật hình sự bị chỉ trích là man rợ có thể là nỗ lực nhằm gột rửa hình ảnh hoàng gia vốn chịu nhiều điều tiếng vì xa hoa.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới