Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Brexit sẽ sớm hoàn tất sau chiến thắng lịch sử của Thủ tướng Johnson

Kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Anh. Brexit có thể diễn ra vào ngày 31/1 tới.

Cuộc thăm dò sau bầu cử ​​cho thấy đảng Bảo thủ của ông Johnson sẽ giành chiến thắng vang dội với 368 ghế trên tổng số 650 ghế. Đây là chiến thắng áp đảo nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời nữ Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987.

Công đảng, phe đối lập chính của ông Johnson, dự kiến chỉ giành được 191 ghế. Đây là kết quả tệ nhất cho đảng này kể từ năm 1935. Có rất nhiều ghế được coi là "an toàn" của Công đảng đã bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử lần này. 

bau cu Anh Brexit anh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson rời phòng bỏ phiếu tại Methodist Central Hall, Westminster, với chú chó Dilyn sau khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở London, Anh, ngày 12/12. Ảnh: Reuters.

Cũng theo kết quả thăm dò, về sau lần lượt là đảng Dân tộc Scotland - 55 ghế - và đảng Dân chủ Tự do -13 ghế, theo Reuters

“Đó sẽ là chiến thắng phi thường cho đảng Bảo thủ và Boris Johnson có thể cảm thấy hoàn toàn được minh oan với canh bạc (Brexit) mà ông ta đã chọn”, John Bercow, cựu phát ngôn viên Hạ viện Anh, cho biết. “Đó là chiến thắng hoàn toàn kịch tính”.

Đồng bảng Anh đã tăng mạnh sau cuộc thăm dò ý kiến, đạt mức cao nhất so với đồng euro kể từ tháng 7/2016, thời điểm sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. So với đồng đôla, nó đã tăng 2,3% lên 1.3480 USD.

Kết quả chung cuộc sơ bộ sẽ có sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 22h (giờ địa phương), trong khi kết quả chính thức dự kiến được công bố vào khoảng 23h.

Trong 5 cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất, chỉ có duy nhất cuộc thăm dò sau bầu cử​​ năm 2015 cho kết quả sai.

bau cu Anh Brexit anh 2

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn và vợ Laura Alvarez sau khi rời điểm bỏ phiếu ở Islington, London. Công đảng dự kiến có thất bại lớn nhất kể từ 1935. Ảnh: AP.

Nếu kết quả đúng như thăm dò, ông Johnson có thể nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà ông đã đàm phán với Liên minh châu Âu để Vương quốc Anh có thể rời đi vào ngày 31/1, chậm hơn 10 tháng so với dự kiến ​​ban đầu.

Thủ tướng Anh gọi cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử Giáng sinh đầu tiên kể từ năm 1923 để phá vỡ những gì ông lại là “sự tê liệt của hệ thống chính trị Anh sau hơn 3 năm khủng hoảng”, ngay cả khi có rời EU.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​được thực hiện bởi 3 đài truyền hình lớn: BBC, ITV và Sky, những cơ quan đã hợp tác để cùng thực hiện các cuộc khảo sát tương tự trong 3 cuộc bầu cử gần đây nhất, được thực hiện vào năm 2010, 2015 và 2017.

Kết quả khảo sát năm 2010 và 2017 đã dự đoán đúng kết quả chung cuộc và gần đúng số ghế của các đảng.

Thủ tướng Anh trốn vào kho đông lạnh

Thủ tướng Anh Boris Johnson trốn vào kho đông lạnh khi tìm cách tránh cuộc phỏng vấn của cánh nhà báo trong chuyến thăm tới nhà máy sản xuất sữa ở Leeds hôm 11/12.

TT Anh bị chỉ trích vì không nhìn ảnh cậu bé nằm sàn bệnh viện

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì không nhìn bức ảnh cậu bé phải nằm sàn do bệnh viện quá tải. Thay vào đó, ông Johnson lấy điện thoại của phóng viên, đút vào túi.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm