Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Brexit còn mông lung mờ mịt hơn cả ảnh hố đen vừa công bố'

Một số người dùng mạng xã hội so sánh hình ảnh mờ ảo đầu tiên của hố đen vũ trụ với nhiều sự vật hài hước, đặc biệt là quá trình Brexit vốn đang bế tắc và tương lai mờ mịt của Anh.

Được mô tả là hình ảnh chưa từng thấy và được coi là cột mốc quan trọng trong sự hiểu biết của con người về vũ trụ nhưng hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ lại bị khá nhiều người dùng mạng xã hội nhận xét là gây thất vọng. 

Theo Guardian, Twitter tràn ngập những lời đùa về hình ảnh hố đen vũ trụ sau khi nó được công bố. "Chiếc vòng" trong hình ảnh này cũng gợi liên tưởng tới sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) vốn đang bế tắc.

Ho den vu tru anh 1
Bức ảnh đầu tiên về hố đen, được chụp bằng mạng lưới kính viễn vọng toàn cầu, được thực hiện bởi dự án Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện. Ảnh: Reuters.

"Không quá xa như bạn nghĩ: 55 triệu năm ánh sáng. Có vẻ là gần ngày Brexit phải không?", một người dùng với tài khoản Réne de Vries mỉa mai.

"Ai mà nghĩ được chúng ta sẽ biết được hình hài của hố đen trước cả khi chúng ta biết được Brexit sẽ như thế nào", một người dùng tên Ben Stanley nói.

NewsThump, một trang chuyên sản xuất tin trào phúng, châm biếm, đã đăng một bản tin giả với dòng tít Các nhà khoa học vừa công bố bức ảnh đầu tiên của Brexit, kèm đó là ảnh mô phỏng một hố đen vũ trụ.

Diễn biến mới nhất của Brexit là Brussels và London đồng ý hoãn thời hạn để nước Anh rời khỏi EU đến ngày 31/10, lùi hơn nửa năm so với kế hoạch dự kiến.

Nước Anh hoàn toàn có thể rời đi trước tháng 10, nếu kế hoạch Brexit của bà May được chấp thuận ở cả London và Brussels. Tuy nhiên, tất cả những phương án Brexit bà May từng đưa ra đều bị quốc hội Anh bác bỏ, và quốc hội của bác bỏ luôn phương án rời đi mà không kèm theo thỏa thuận, dẫn đến việc Brexit bị xem như một "trò đùa" và đống hỗn độn.

Ho den vu tru anh 2
Bức ảnh biếm họa của tác giả Steve Bell trên Guardian từ tháng 11/2018 đã mô tả Brexit cũng như một chiếc hố đen khổng lồ mà nước Anh đang lao vào.

Trở về với bức ảnh hố đen "thật", hình ảnh đầu tiên về hố đen được các nhà khoa học công bố vào ngày 10/4. Đây là hố đen ở trung tâm M87, một thiên hà cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng. Hình ảnh thu được bằng cách kết hợp dữ liệu từ 8 đài quan sát vô tuyến hàng đầu thế giới.

Hố đen là các vật thể hoặc vùng không gian tự sụp đổ, dẫn đến một khối lượng khổng lồ tập trung trong khu vực rất nhỏ. Trọng lực của chúng mạnh đến nỗi nó kéo theo mọi thứ xung quanh, bao gồm cả ánh sáng.

Việc các hố đen không cho phép ánh sáng thoát ra khiến việc quan sát chúng trở nên khó khăn. Vì vậy, các nhà khoa học tìm kiếm một vòng ánh sáng, tức vật chất bị phá vỡ và bức xạ quay xung quanh với tốc độ khủng khiếp ở rìa chân trời sự kiện bao quanh vùng bóng tối, tượng trưng cho hố đen thực sự. Nó được gọi là bóng hay hình chiếu của hố đen.

Vì sao ảnh chụp hố đen vũ trụ có vòng tròn màu cam?

Không hoành tráng với những vòng xoáy khổng lồ các vật chất vũ trụ bao quanh, hình ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ được công bố lại là một vòng tròn màu vàng và cam khá "lạ lẫm".

Trước ảnh 'thật' đầu tiên, đây là lịch sử hố đen trong mắt nhân loại

Sau nhiều năm sử dụng hình ảnh mô phỏng, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra "chân dung" thực sự của hố đen, vật thể được cho là có khả năng "tiêu hóa" mọi vật chất trong vũ trụ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới